Hà Nội: Chung cư mới cũng “đeo ba lô”

TP - Khi đưa vào sử dụng tháng 7/2003, ở tòa chung cư A6 Giảng Võ, Hà Nội đã có chuyện bán vé thang máy. Chủ hay khách có nhu cầu sử dụng thang máy phải mua vé 500đ/lượt.

“Ba lô” đe dọa sự an toàn của tòa nhà A6 Giảng Võ
Các hộ dân bức xúc phản đối chuyện kỳ lạ này. Gần một năm sau Ban quản lý nhà A6 lại ra chiêu mới: thu phí thang máy theo hộ gia đình tùy tầng nhà.

Nhà tầng 2 thu 30.000đ/tháng; tầng 3, 4 và 5 thu 35.000đ/tháng; từ tầng 6 đến tầng 9 thu 50.000đ/tháng. Dân vẫn phản đối loại phí này, nhưng Ban quản lý giải thích đó là khoản bảo dưỡng cho thang máy, dân đành chấp nhận!

Mới đây, Ban quản lý lại cho phép các gia đình đeo “ba lô” (cơi nới thêm lồng sắt ở ngoài ban công, thường gọi là “chuồng cọp”) bên ngoài căn hộ.

Tuy nhiên, “ba lô” phải theo mẫu chung để tránh ảnh hưởng mỹ quan. Chỉ trong thời gian ngắn, vài chục gia đình đã gắn xong “ba lô”. Tuy theo mẫu nhưng cái dài, cái ngắn, có nhà lại “đội mũ” cho chiếc ba lô một mái tôn (không được quy định trong mẫu), trông thò ra, thụt vào… !

Có hộ không thích ba lô thì ốp nhôm kính ngoài ban công, tạo kiến trúc mới cho nhà mình. Có những người phản đối nên không chế tác gì, khiến dáng vẻ bên ngoài của tòa nhà A6 đã khác quá xa với thiết kế kiến trúc ban đầu.

Dân đã sẵn sàng dây thừng leo xuống để thoát thân khi hỏa hoạn

Sáng 29/3, PV Tiền Phong chứng kiến một cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy ở tòa nhà này. Một chiến sỹ PCCC khẳng định: “Nếu hỏa hoạn xảy ra, chắc chắn những lồng sắt kia sẽ là vật cản rất nguy hiểm đối lực lượng và phương tiện PCCC, chúng tôi sẽ phá chúng bằng cách nào nhanh nhất để vào được tòa nhà?”.

Chuyện “đeo ba lô, làm lồng kính” cho các tòa nhà chung cư hiện đại, đã từng được các ban quản lý nhà đề phòng, khuyến cáo và có quy định rõ ràng, nhằm tránh ảnh hưởng mỹ quan tòa nhà, và nhất là không ảnh hưởng đến việc cứu hộ cứu nạn.

Nhiều hộ dân ở tòa nhà A6 Giảng Võ đang lo lắng vì những ba lô, lồng kính có thể tàn phá tòa nhà này. Nhà ông Nguyễn Thanh Doãn ở tầng 5, vì quá lo chuyện hỏa hoạn nên đã mua sẵn dây thừng, phòng khi có cháy sẽ buông dây leo xuống.

Một số gia đình khác cũng bắt chước ông, chuẩn bị sẵn những cuộn dây thừng rất dài nhét dưới gầm giường… Còn một cán bộ của ban quản lý tòa nhà A6 thì thản nhiên: “Chúng tôi cho phép họ làm lồng sắt vì đáp ứng nhu cầu của số đông hộ dân ở đây…”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá