Hà Nội có 35 điểm ngập úng trong sáng nay

TPO - Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trận mưa lớn kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ vào đêm qua và rạng sáng nay đã khiến toàn bộ Hà Nội xuất hiện 35 điểm úng ngập. Nhiều khu vực ngập sâu do vượt quá khả năng của hệ thống tiêu thoát thành phố.

Người dân phải  dùng xe xúc để đi qua các điểm ngập sâu.
Người dân phải dùng xe xúc để đi qua các điểm ngập sâu.

Trao đổi với phóng viên ông Võ Nguyên Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, lượng mưa đêm qua và rạng sáng nay vượt quá năng lực thoát nước Hà Nội. 

“Đêm qua và sáng nay, lượng mưa rất lớn đổ xuống Hà Nội, điểm cao nhất lên đến 280mm (trong 5 tiếng). Nếu so sánh, trận mưa này chỉ kém trận mưa năm 2008 và còn cao hơn trận mưa lớn vào tháng 9 năm ngoái”, ông Võ Nguyên Phong cho biết. 

Theo lãnh đạo Sở này ngay kể cả dự án thoát nước giai đoạn II hoàn thành, cũng chỉ có thể tiêu thoát được lượng mưa 310mm trong vòng 2 ngày ở lưu vực sông Tô Lịch.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cung cho biết, trận mưa lớn này đã khiến toàn bộ Hà Nội xuất hiện 35 điểm úng ngập. “Cho đến gần trưa nay (25/5), trên địa bàn Hà Nội vẫn còn một số điểm ngập úng, tập trung ở lưu vực sông Nhuệ như Hà Đông và tả Nhuệ.

Nguyên nhân là khu vực này chưa được đầu tư, cải tạo hệ thống thoát nước một cách đồng bộ. Vấn đề này đã được Sở chúng tôi đưa ra nhận định trong kế hoạch thoát nước năm 2016”, vị này cho biết.

Về giải pháp chống ngập úng, trong trường hợp Hà Nội tiếp tục hứng chịu những cơn mưa lớn, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, vẫn đang huy động 100% cán bộ, công nhân viên Công ty thoát nước ứng trực, đồng thời đang cho vận thành 100% công suất của các trạm bơm trong đó Yên Sở 90m3/s, Đồng Bông 15m3/s…

Trong trường hợp nếu trời tiếp tục mưa lớn sẽ đưa ra biện pháp phân lưu đảm bảo thoát nước nội thành. Hiện nay, vẫn đang mở đập Thanh Liệt để phục vụ thoát nước cho khu vực Hà Đông và tả Nhuệ. 

Hiện nay Công ty thoát nước Hà Nội phối hợp với Ban chỉ huy phòng chống thiên tại hành phố đề nghị tạm dừng bơm nước từ hệ thống mương nông nghiệp khu vực thượng lưu sông Nhuệ để giảm tải lượng nước bổ cập ra sông Nhuệ phục vụ thoát nước nội thành theo phương án thoát nước mùa mưa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá