Hà Nội: Có chuyện “đi đêm” trong dồn điền đổi thửa?

TP - Cách đây một năm, chị Nguyễn Thị Lan trú tại xóm Minh Trung, thôn Đa Phúc, xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) bốc thăm và được chia 600 m2 ruộng. Tuy nhiên, sau 1 năm, ruộng của chị lại bị lấy đem chia cho người khác…

Khu ruộng của chị Nguyễn Thị Lan đã bị lấy đem chia cho người khác. Ảnh: Minh Tuấn
Khu ruộng của chị Nguyễn Thị Lan đã bị lấy đem chia cho người khác. Ảnh: Minh Tuấn

Chị Nguyễn Thị Lan cho biết, cách đây 1 năm chị cùng nhiều người dân trong xóm thực hiện đúng nội dung của cuộc họp, bốc thăm theo số thứ tự và được làm thủ tục nhận ruộng canh tác, bốc được vị trí nào thì nhận ruộng vị trí đó. Bản thân chị Lan đã đầu tư, canh tác được 2 vụ trên phần diện tích này.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây chị mới tá hỏa khi hay tin phần đất của chị đã bị mang chia cho người khác và chị phải nhận một thửa ruộng khác sát với khu nghĩa trang của xóm. Chị Lan đã làm đơn gửi HTX nông nghiệp, UBND xã Sài Sơn nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Tôi đề nghị phải trả lại ruộng đất mà tôi đã bốc thăm nhận được theo đúng quy định. Gia đình tôi đã nhận đất và đầu tư san lấp, cải tạo mà bỗng nhiên lấy đi chia cho người khác là không được, vi phạm các nguyên tắc trong dồn điền đổi thửa”, chị Lan nói.

Cũng theo chị Lan, mặc dù trước đây thôn đã có cuộc họp tất cả các hộ, tiến hành bốc thăm nhưng có nhiều người được chuyển ruộng đất từ khu giáp nghĩa trang đến các khu khác canh tác thuận lợi hơn. Điều đáng nói là việc chuyển đổi này là việc “ngấm ngầm” của riêng một số cán bộ trong ban dồn điền đổi thửa của thôn xóm chứ không đưa ra bàn công khai.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Đình Thụy, Chủ tịch UBND xã Sài Sơn cho biết đã nắm được nội dung kiến nghị của chị Lan và một hộ dân khác. Ông Thụy thừa nhận về quy trình thực hiện dồn điền đổi thửa tại địa bàn đúng là có vấn đề cần giải quyết, chưa đảm bảo nguyên tắc thủ tục theo quy định.

“Đúng là chị Lan đã bốc được phiếu số 98 và đã nhận ruộng cách đây hơn một năm. Tôi đã yêu cầu anh Đào Đăng Khuê, Chủ nhiệm HTX báo cáo. Anh Khuê cho biết ruộng chia trước đây cho chị Lan và hơn 100 hộ dân khác là tạm giao và nay phải chia lại. Tôi sẽ yêu cầu anh Khuê kiểm tra đầy đủ sự việc và có ý kiến trả lời cơ quan báo chí”, ông Thụy cho hay.

Tuy nhiên, theo thông tin chúng tôi nắm được, việc chia ruộng cách đây một năm không có văn bản nào là “tạm giao” mà tất cả đã thực hiện đúng theo quy trình. Người dân đều hiểu đó là ruộng đất được giao chính thức để canh tác. Ngay cả việc chia lại ruộng cho một số người vừa qua cũng không được thông qua cuộc họp, bàn thảo công khai với các hộ dân, chia lại cũng không qua bốc thăm…

 Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hồng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai khẳng định kết quả bốc thăm, họp dân là căn cứ để chia ruộng. Trường hợp chưa đồng thuận thì phải tổ chức họp lại với dân.

 Post by Báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá