Hà Nội có gần 2.700 ha đủ điều kiện sản xuất rau an toàn

Hà Nội có gần 2.700 ha đủ điều kiện sản xuất rau an toàn
TPO - Theo Bà Nguyễn Thị Hoa, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, thành phố có 370/478 vùng với tổng diện tích 2.642,5 ha đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn.
Hà Nội có gần 2.700 ha đủ điều kiện sản xuất rau an toàn ảnh 1

Hà Nội có gần 2.700 ha đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Ảnh minh họa

Theo bà Hoa, kết quả nghiên cứu về diện tích các vùng rau, cơ cấu chủng loại rau ở tất cả các xã, phường có sản xuất rau trên địa bàn Hà Nội của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, thực hiện từ tháng 11/2006 đến 5/2007, cho thấy 2.642,5 ha đất này (chiếm 64,7% diện tích rau của Hà Nội) đảm bảo các điều kiện về đất, nước tưới để trồng rau an toàn.

Đây cũng là những vùng đã được lấy mẫu đất, nước để phân tích các chỉ tiêu về kim loại nặng, vi sinh vật gây bệnh và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Theo nghiên cứu này, trong số 478 vùng trồng rau ở Hà Nội có 108 vùng không đủ điều kiện về đất và nước tưới, trong đó 31 vùng không đạt tiêu chuẩn về đất, 72 vùng không đạt về nước tưới và 5 vùng không đạt cả hai điều kiện trên. Đáng lưu ý, có 3 mẫu nước mặt lấy ở ở Đông Anh và Thanh Trì khi làm xét nghiệm đã phát hiện nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

Chi Cục Bảo vệ thực vật Hà Nội kiến nghị  trong thời gian tới, Sở NN&PTNT cần công bố kết quả này để các địa phương chủ động sản xuất.

“Đối với các vùng có kết quả phân tích không đạt yêu cầu về đất, nước, thời gian tới Chi cục sẽ tiến hành lấy mẫu rau để phân tích hàm lượng kim loại nặng trong rau nhằm xác định mối tương quan và đề xuất giải pháp hợp lý”- bà Hoa cho biết.

MỚI - NÓNG