Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh:

Hà Nội có hơn 600 đoàn thanh kiểm tra thực phẩm

TPO - Trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, ngoài 6 đoàn kiểm tra của 3 ngành, các quận, huyện, xã, phường có tới trên 600 đoàn thanh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Ông Hoàng Đức Hạnh trả lời phỏng vấn.
Ông Hoàng Đức Hạnh trả lời phỏng vấn.

Hà Nội sắp bắt đầu Tháng An toàn thực phẩm, ông có thể cho biết nội dung trọng tâm của tháng ATTP là gì?

Tháng ATTP được UBND TP Hà Nội triển khai từ 15/4 đến 15/5 trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong đó có 2 vấn đề tập trung, đó là công tác truyền thông và công tác thanh kiểm tra. Đối với truyền thông: Thông tin một cách chính xác những nơi cung cấp thực phẩm bẩn và cả những địa chỉ có thực phẩm uy tín, chất lượng. Công tác thanh kiểm tra cũng được tăng cường, ngoài những đoàn kiểm tra của 3 Sở: Y tế, nông nghiệp và công thương còn có những tổ kiểm tra của các địa phương. Trọng tâm chủ đề: Rau và thịt an toàn.

Các đoàn kiểm tra sẽ tập trung tại những địa điểm nào?

Số lượng các đoàn kiểm tra hiện nay khá đông đảo, ngoài các đoàn của thành phố, sở, ngành thì các quận, huyện, thị xã đều thành lập các tổ kiểm tra, số lượng trên 600 đoàn. Bên cạnh đó, UBND Thành phố Hà Nội cũng sẽ có đoàn tới các quận, huyện để kiểm tra tình hình thực hiện chỉ đạo của thành phố; đi kiểm tra thực tế để có giải pháp hiệu quả cho ATVSTP. Việc kiểm tra tập trung chủ yếu tại những nơi trồng rau, chợ đầu mối, những nơi chăn nuôi, đến những nơi giết mổ, kể cả thuỷ sản. Ngoài ra, các dịch vụ khác như thức ăn đường phố cũng được tập trung kiểm tra.

Các đoàn kiểm tra tại phường, xã có đủ chuyên môn để kiểm tra về ATTP không thưa ông?

Thực tế, ở các nơi thí điểm, tổ thanh tra chỉ mới kiểm tra được các giấy tờ như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ATTP, cơ sở vật chất, tủ bảo quản… Còn rau, thịt có chứa chất cấm hay không phải lấy mẫu xét nghiệm mới biết được, rất khó xác minh. Do vậy, thời gian đầu Thanh tra Sở trực tiếp xuống địa bàn để hướng dẫn, tập huấn cho anh em lấy mẫu tất cả những trường hợp nghi ngờ.

Cơ quan quản lý kỳ vọng điều gì sau tháng ATTP thưa ông?

Tháng hành động chỉ là điểm nhấn để các cấp chính quyền, người dân quan tâm hơn nữa đến vấn đề này. Đoàn công tác tuyên truyền, kiểm tra diễn ra trong suốt cả năm chứ không phải chỉ 1 tháng. Từ 1/7, khi có Luật xử lý hình sự người vi phạm ATTP thì Hà Nội sẽ kiên quyết đưa việc xử lý ra làm gương. Chúng tôi đã phối hợp với Sở NN&PTNT lên danh sách những địa chỉ có thể cung cấp sản phẩm sạch an toàn. Sau đó phối hợp với các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin để người dân có địa chỉ mua sắm an tâm.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá