Hà Nội: Cỏ mọc um tùm trên phố sau lệnh dừng cắt tỉa

TPO - Chỉ một thời gian sau khi UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện dừng việc cắt cỏ, tỉa và chăm sóc vườn hoa, cây cảnh để tiết kiệm chi phí, hiện nhiều tuyến phố ở Thủ đô cỏ mọc um tùm, gây mất mĩ quan.

Cỏ mọc như rừng trên đại lộ Thăng Long sau lệnh dừng cắt cỏ
Cỏ mọc như rừng trên đại lộ Thăng Long sau lệnh dừng cắt cỏ

Cỏ mọc um tùm trên phố

Bắt đầu từ tháng 7/2016, theo yêu cầu của UBND thành phố Hà Nội, các quận, huyện dừng việc cắt cỏ, tỉa và chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trên các tuyến phố để tiết kiệm chi phí, ngoại trừ quận Hoàn Kiếm và một vài địa điểm quan trọng.

Tuy nhiên, hiện nhiều tuyến phố Thủ đô cỏ mọc um tùm, gây mất mĩ quan. Theo ghi nhận của PV, nhiều tuyến phố Hà Nội bị cỏ dại “xâm lấn”. Đơn cử như dọc tuyến đường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) mới mở, cỏ mọc um tùm quanh gốc những cây phượng mới trồng. 

Những hàng hoa, tiểu cảnh trồng hai bên mép dải phân cách cũng không được cắt tỉa tạo hình vuông vức như trước. Sau vài trận mưa, tiểu cảnh, thảm cỏ rơi vào cảnh mạnh cây nào cây ấy mọc. 

Trên phố Hoàng Cầu, những cây hoa giấy lâu ngày không ai cắt tỉa đã vươn cao gần bằng đầu người. Nhiều chỗ, cỏ mọc lan cả xuống lòng đường, hoang dại.

Trên nhiều tuyến phố lâu nay được mệnh danh là tuyến phố lớn và đẹp nhất Thủ đô như Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ (Đống Đa), phố Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy)…, cỏ mọc quá nhanh, lấn át cả những vườn hoa được tạo hình trên dải phân cách. Nhiều khu vực trồng hoa đã lâu, nhiều cây bị chết cũng không ai tới dọn dẹp. 

Hà Nội: Cỏ mọc um tùm trên phố sau lệnh dừng cắt tỉa - ảnh 1 Cỏ dại chen lấn hoa, tiểu cảnh trên đường Láng

Công nhân ngồi chơi, xơi nước

Một cán bộ của Công ty công viên Thống Nhất chia sẻ, đơn vị được thành phố giao thầu và đấu thầu để duy trì thảm cỏ, cây cảnh trên một số khu vực như: nút giao thông Kim Liên- Giải Phóng, vườn hoa Đàn Xã Tắc, tiểu cảnh bờ phải Sông Sét, phố Nguyễn Chí Thanh…, 

Thế nên khi có lệnh dừng đơn vị “đau đầu” với việc công nhân không có việc làm. “Hiện chúng tôi đang tính phương án chuyển đổi nghề cho khoảng trên 40 người sau khi thành phố dừng các công việc duy trì trên”, vị cán bộ này nói.  

Hà Nội: Cỏ mọc um tùm trên phố sau lệnh dừng cắt tỉa - ảnh 2 Cỏ mọc trên đường Láng Hạ

Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội là đơn vị trúng thầu dự án duy trì cây xanh thảm cỏ tuyến đường Đại lộ Thăng Long (đoạn từ Km1+800 đến Km 4+900). 

Cụ thể, liên danh Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội - Công ty CP xây dựng Trường Sơn - Công ty CP xây dựng dịch vụ và thương mại 68 đã trúng thầu dự án này với giá thầu là 95.268.982.000 đồng. Hình thức hợp đồng là trọn gói với thời gian thực hiện là 45 tháng.

Sau khi có lệnh dừng cắt tỉa của thành phố, hàng loạt công nhân, người lao động của đơn vị này rơi vào cảnh “ngồi chơi, xơi nước” buộc phải nghỉ không lương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá