Hà Nội: Có sổ đỏ mới được cấp phép xây dựng

Theo quy định mới từ 1-1-2008, ng­ười dân phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới đ­ược cấp phép xây dựng, cải tạo nhà ở.

Tuy nhiên đến nay, theo thống kê còn hàng trăm ngàn hộ dân ch­ưa đ­ược cấp sổ đỏ hoặc đang trong giai đoạn chờ xem xét hồ sơ.

Như vậy, từ 1-1-2008, những hộ thuộc diện này nếu có nhu cầu xây dựng, cải tạo nhà ở sẽ không đủ điều kiện để xin cấp phép.

Theo quyết định số 79/2007/QĐ-UB của UBND thành phố, ng­ười dân muốn đư­ợc cấp phép xây dựng phải có một trong 12 loại giấy tờ liên quan tới đất đai. Tuy nhiên, nếu không có sổ đỏ, những tr­ường hợp trên chỉ đ­ược xét cấp giấy phép xây dựng đến hết ngày 31-12-2007.

Từ 1-1-2008, phải có sổ đỏ theo quy định tại Nghị định 84/CP mới đư­ợc xét cấp giấy phép xây dựng. Tr­ường hợp chư­a có sổ đỏ, ng­ười dân sẽ phải lập hồ sơ xin cấp sổ trư­ớc khi xin cấp phép xây dựng.

Như vậy, chỉ tính riêng số sổ đỏ tồn kho, chư­a có ng­ười tới nhận tại Hà Nội đã lên tới trên 65.000 trư­ờng hợp, cộng thêm khoảng 27.000 tr­ường hợp thuộc diện bất khả kháng, ch­ưa thể cấp sổ và hàng chục nghìn tr­ường hợp đang sử dụng đất tái định cư­, đất giãn dân nông thôn, đất dự án, nhà tự quản, nhà cấp 4...sẽ có hàng trăm nghìn hộ dân không đủ điều kiện được cấp phép xây dựng.

Theo một số cán bộ Thanh tra xây dựng, có hai khả năng xảy ra đối với những hộ này, một là đành ăn ở tạm bợ, chờ cấp sổ, rồi xin cấp phép xây dựng cho đúng với quy định; hai là cố tình xây dựng không phép.

Và khả năng thứ hai có thể xảy ra, vì thật khó có ai chấp nhận việc đất đã ở mấy chục năm, giờ muốn xin phép xây dựng lại đòi phải có sổ đỏ.

Nhiều người còn thắc mắc việc cấp sổ đỏ chậm do cơ quan nhà nước làm chậm chẳng lẽ người dân chịu thiệt. Chưa kể những trường hợp chưa được liệt vào danh sách xem xét cấp sổ đỏ. Các quy định về cấp phép xây dựng thuộc lĩnh vực ngành Xây dựng không thể dựa vào các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai được.

Quả thật, trong Nghị định 84/CP, quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai, không thấy điểm nào nói về việc phải có sổ đỏ mới được cấp phép xây dựng.

Nghị định này chỉ quy định từ ngày 1-1-2008, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng, cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Thành phố đang quyết tâm chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng.

Ngoài những biện pháp xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm như xây dựng không phép, trái phép, sai phép...thành phố cũng yêu cầu cơ quan quản lý đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thủ tục phiền hà, vốn là điều khiến nhiều người ngại khi xin giấy phép xây dựng.

Vậy nên, với quy định phải có sổ đỏ mới cấp phép xây dựng, liệu thủ tục hành chính đã được cải cách?

Theo Y.L
 Hà Nội mới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá