Hà Nội công bố quy hoạch trụ sở các cơ quan tư pháp

TPO - Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành xây dựng quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp trên địa bàn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Quy hoạch cho các đơn vị.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Quy hoạch cho các đơn vị.

Ngày 17/11, UBND TP. Hà Nội đã công bố và bàn giao Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. 

Quy hoạch nhằm mục tiêu xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp thành phố đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và phù hợp với định hướng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chỉ rõ những yêu cầu, chỉ tiêu áp dụng với từng loại hình trụ sở cơ quan tư pháp.

Tại buổi công bố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành xây dựng Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc các cơ quan tư pháp trên địa bàn đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. 

Theo bà Hằng, căn cứ kiến nghị của UBND TP. Hà Nội và các cơ quan tư pháp Trung ương, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho phép UBND TP Hà Nội ứng vốn 100% để xây dựng trụ sở các cơ quan tư pháp từ thành phố đến quận, huyện theo quy hoạch.

Bà Hằng đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã bố trí quỹ đất và tạo mặt bằng sạch giao cho các cơ quan tư pháp để triển khai lập dự án đầu tư xây dựng trụ sở theo quy hoạch. 

Các cơ quan tư pháp nghiên cứu và báo cáo cấp trên để hoàn thiện các mẫu thiết kế công trình, tập trung thực hiện các dự án trụ sở làm việc theo quy hoạch được duyệt để sớm đưa vào khai thác, sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Theo quy hoạch trụ sở Tòa án nhân dân thành phố được quy hoạch xây dựng tại Khu đô thị Nam đường vành đai 3 thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, có diện tích 3,5ha, diện tích xây dựng 45 nghìn m2, kinh phí dự kiến gần 600 tỉ đồng chưa kể tiền GPMB và các chi phí khác. 

Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố cũng được xây dựng gần với địa điểm của Tòa án nhân dân thành phố, với diện tích 2ha, 10 nghìn m2 xây dựng, kinh phí dự kiến 200 tỷ đồng. 

Cục Thi hành án thành phố  được quy hoạch tại vị trí CC1 khu đô thị Mỹ Đình 1 với diện tích trên 600m2, tổng diện tích sàn xây dựng trên 7 nghìn m2, kinh phí dự kiến 120 tỉ đồng. 

Như vậy, tổng 3 cơ quan có diện tích sử dụng đất gần 7ha, diện tích sàn xây dựng trên 61 nghìn m2 và tổng kinh phí khoảng 900 tỉ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá