Hà Nội: "Công nghệ" tẩy trắng mực thối bằng oxy già

TPO - Trước khi được đem ra chợ bán, hàng tạ mực ôi thối, ngả màu ngâm trong thùng phuy chứa oxy già công nghiệp chừng 30 phút sẽ tự “lột xác” trắng phau….

Mực thối thành... mực ngon
Mực thối thành... mực ngon

Đó là công nghệ tẩy trắng mức thối của một cơ sở kinh doanh tại khu vực thủy sản chợ Long Biên (Hà Nội) vừa bị cảnh sát lật tẩy.

Sáng 15/4, Đội Cảnh sát môi trường - Công an quận Ba Đình, Hà Nội, bất ngờ kiểm tra khu vực buôn bán buôn thủy sản tại chợ Long Biên (Hà Nội), phát hiện tại kho G2, Vũ Mạnh Cầm (quê Hưng Yên) đang đổ số lượng lớn mực ôi thối, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn chứa hóa chất công nghiệp.

Làm việc với cảnh sát, Cầm khai làm thuê cho bà Ngô Thị Nụ (trú phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng).

Tiếp tục kiểm tra kho, lực lượng chức năng phát hiện thêm khoảng 750kg mực ống bốc mùi, trong đó 150 kg đang được ngâm tẩm hóa chất.

Cũng theo Vũ Mạnh Cầm, để làm trắng mực chỉ cần hòa 300 ml oxy già công nghiệp vào thùng phuy nước, rồi đổ mực ôi thối vào ngâm chừng 30 phút, dùng gậy sắt ngoáy đều tới khi mực trắng, hết mùi thối thì vớt lên, đem ra chợ bán.

Sau khi bị mời lên làm việc, bà Nụ thừa nhận đã sử dụng “công nghệ” tẩy trắng mực bằng hóa chất rồi đem bán kiếm lời. Để không bị phát hiện, bà chủ ki ốt chỉ đạo nhân viên hạ cửa cuốn nhà kho khi thực hiện công đoạn ngâm, tẩy mực.

Theo một cán bộ công an quận Ba Đình, qua tin trinh sát cho thấy, mực ống đông lạnh nhập khẩu từ nước ngoài theo đường biển về Hải Phòng, Quảng Ninh. Mực rã đông thường nhũn, nhớt, bốc mùi thối…, nhưng sau khi được “phù phép” sẽ giòn, trắng và khá sạch mùi.

Mực kém chất lượng đổ buôn giá 12.000 đồng/kg tại chợ Long Biên nhưng sau khi tẩy trắng, chủ hàng bán ra thị trường với giá 50.000-60.000 đồng/kg.

Hiện lực lượng chức năng đã lấy mẫu mực ngâm hóa chất đi phân tích, hoàn thiện hồ sơ xử lý cơ sở trên trước pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá