Hà Nội: Công sở vắng vẻ, hàng quán sôi động

TP - Trái ngược với không khí làm việc tại các văn phòng, công ty thì các nhà hàng, quán karaoke hoạt động hết công suất. Bên cạnh đó, các tiệm vàng cũng thu hút rất đông người dân mua vàng cho ngày Vía Thần Tài.

Vẫn còn không khí Tết

Ngày thứ 2 đi làm sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân, không khí Tết vẫn còn theo đuổi các cán bộ, công nhân viên. Ghi nhận tại các phường của quận Hai Bà Trưng như: Nguyễn Du, Lê Đại Hành, Bạch Đằng, Bách Khoa… bộ phận “một cửa” tiếp dân tại các phường đều đã đủ cán bộ. Nhiều người dân đến làm việc đều đánh giá cao tinh thần làm việc của các cán bộ tại đây. Tuy nhiên, do người dân đến làm việc ngày đầu năm chưa nhiều nên một số cán bộ không ở những bộ phận phải thường trực vẫn tranh thủ ra ngoài. Đơn cử như tại Bộ phận tiếp công dân quận Hai Bà Trưng, lúc 14 giờ 10 phút, chỉ có 2 cán bộ trực. Cạnh đó là Phòng Công chứng số 1 thành phố Hà Nội, 310 Bà Triệu, bộ phận tiếp nhận hồ sơ đủ người còn văn phòng tầng 1 không có bóng dáng cán bộ nào.

Tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hầu hết công việc cũng đã vào guồng nhưng hầu như doanh nghiệp nào cũng có nhân viên nghỉ phép hoặc vắng mặt ở cơ quan. Chị Vương Ngọc Thực, làm việc tại Cty Nhập khẩu giấy in tại Hoàng Cầu cho biết, công ty đã giao đơn hàng đầu tiên vào ngày 15/2, tuy nhiên không khí làm việc thì vẫn chưa vào guồng. “Số lượng người ở công ty trong ngày làm việc thứ hai cũng chỉ hơn 1 nửa tổng nhân sự, người thì xin nghỉ hội làng, người tranh thủ đi lễ…”, chị Thực nói.

Anh Đinh Viết Sơn, trưởng phòng xuất nhập khẩu tại một công ty nông sản cho biết, do làm việc với nước ngoài nên công ty gần như không nghỉ Tết. Tuy nhiên, từ ngày đi làm chính thức đầu tiên đến hôm nay, vẫn nhiều nhân viên nghỉ không lý do. Bên cạnh đó, có người đến công ty trong tình trạng say xỉn, không làm được việc mà ngủ hết cả buổi chiều. “Tết không tránh được nên lãnh đạo công ty cũng phải thông cảm”, anh Sơn nói.

Sôi động nhà hàng, hiệu vàng

Trái ngược với không khí ảm đạm tại công sở, các quán ăn, nhà hàng lại đón lượng khách từ rất sớm. Anh Quốc Huy, chủ nhà hàng tại phố Phạm Ngọc Thạch cho biết, khách hôm nay chủ yếu là đi theo đoàn, đến từ rất sớm. Theo anh Huy, mới 11h30 trưa, nhà hàng đã chật kín chỗ ngồi. Đối với nhiều chủ nhà hàng, đây là thời điểm có thể coi là tất bật nhất trong năm, bởi lượng khách lớn mà nhân viên thì vẫn ăn Tết ở quê. Đại diện nhà hàng C.V.N trên phố Bà Triệu cho biết, nhà hàng lớn nhưng mới 10 trong tổng số 20 nhân viên chạy bàn lên làm việc. “2 ngày nay lượng khách tăng đột biến, tôi phải huy động cả người nhà vào phụ giúp việc cửa hàng”, anh này tiết lộ. Cùng với đó là các quán karaoke trên địa bàn luôn trong tình trạng kín phòng. Ghi nhận tại các “phố karaoke” của Hà Nội: Bùi Thị Xuân, Mai Hắc Đế, Xã Đàn, Đê La Thành… đều đông nghịt khách.

Ngày làm việc thứ hai sau Tết gần sát ngày Vía Thần Tài, do vậy nhiều người dân cũng đã tới các hiệu vàng để mua vàng cầu may. Tại phố Trần Nhân Tông, từ 8h sáng đến 17 giờ ngày 16/2, đoạn từ Triệu Việt Vương đến Bùi Thị Xuân liên tục ùn ứ. Người dân đến mua vàng quá đông, xe máy xếp kín vỉa hè và thêm 1 hàng nữa dưới lòng đường tại tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu và tiệm vàng Phú Quý đối diện khiến lòng đường bị thu hẹp. Tại các tuyến phố tập trung nhiều tiệm vàng như: Tôn Đức Thắng, Hà Trung, Cầu Giấy… lượng khách hàng đến mua vàng cũng tăng cao. 

Yêu cầu chấm dứt chúc Tết, bắt tay ngay vào việc

Đây là yêu cầu của lãnh đạo thành phố Hà Nội tại cuộc họp giao ban về công tác phục vụ Tết Nguyên đán diễn ra ngày 16/2. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, có tinh thần đổi mới, sáng tạo của các cơ quan đơn vị thành phố góp phần hoàn thành tốt công tác tổ chức cho nhân dân trên địa bàn đón Tết Bính Thân 2016. Đồng thời lãnh đạo thành phố yêu cầu các cơ quan đơn vị của thành phố chấm dứt ngay dư âm Tết để bắt tay vào công việc. Trong đó, cần đổi mới tư duy và nhận thức trong công tác tổ chức điều hành của các cấp chính quyền theo hướng tập trung cao nhất phục vụ nhân dân và doanh nghiệp một cách tận tình. “Phải chấm dứt chúc Tết, thăm hỏi, không sử dụng xe công đi lễ hội, chúc Tết. Nếu các cơ quan thanh tra, báo chí ghi hình được cá nhân, tổ chức nào vi phạm, dứt khoát sẽ phải xử lý nghiêm túc”, lãnh đạo thành phố yêu cầu.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng chia sẻ, quan điểm trong chỉ đạo, điều hành sẽ phải trở thành một khối thống nhất, kiên quyết loại trừ tư tưởng hoạt động riêng rẽ, tách biệt; phải phân công rõ việc, rõ địa chỉ. Đồng thời, chấn chỉnh lại lề lối, tác phong làm việc, tránh để xảy ra tình trạng cơ chế xin, cho gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.   

Tú Anh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng