Hà Nội: Công tác thanh tra lát đá vỉa hè là 'mật'?

TPO - Chánh thanh tra thành phố Hà Nội Nguyễn An Huy từ chối cung cấp thông tin thanh tra lát đá vỉa hè vì “kế hoạch thanh tra là kế hoạch mật, nghiệp vụ thanh tra cũng là mật”.

Đá lát vỉa hè ở Hà Nội có thể dùng tay không lật lên khá dễ dàng. Ảnh: Trường Phong
Đá lát vỉa hè ở Hà Nội có thể dùng tay không lật lên khá dễ dàng. Ảnh: Trường Phong

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung giao Thanh tra thành phố kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của UBND thành phố về thiết kế hè đường đảm bảo văn minh đô thị tại các quận.

Lãnh đạo thành phố chỉ đạo Thanh tra thành phố Hà Nội quá trình kiểm tra sẽ tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện tại các quận.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng lưu ý cơ quan Thanh tra phải kiểm tra làm rõ về chất lượng công trình, kết quả nghiệm thu... Trong tháng 12 này phải có báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND thành phố.

Hà Nội: Công tác thanh tra lát đá vỉa hè là 'mật'? - ảnh 1

Chủ tịch Hà Nội chính thức yêu cầu thanh tra lát đá vỉa hè

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có văn bản yêu cầu Thanh tra Thành phố kiểm tra làm rõ về chất lượng công trình, kết quả nghiệm thu một số dự án lát đá vỉa hè mà các quận đang triển khai thời gian qua.

Trao đổi với báo chí bên lề HĐND thành phố Hà Nội chiều nay (4/12), Chánh Thanh tra thành phố Nguyễn An Huy cho biết, sau khi có thông báo của UBND thành phố, Thanh tra sẽ triển khai kiểm tra vấn đề này.

Về kế hoạch thanh tra, ông Huy từ chối cung cấp vì “kế hoạch thanh tra là kế hoạch mật, nghiệp vụ thanh tra cũng là mật”.

Điều đáng nói, tuy báo chí đã đăng tải nhiều thông tin liên quan đến vấn đề lát đá vỉa hè thời gian qua, nhưng ông Huy vẫn “đề nghị” các phóng viên cung cấp cụ thể danh sách các tuyến phố, các quận, ông sẽ lắng nghe, ghi lại.

Trước đó, tại hội nghị giao ban công tác tháng của thành phố Hà Nội mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè không bảo đảm chất lượng trong thời gian qua.

"Không thể cứ đến cuối năm lại lát đá vỉa hè, cần phải chấm dứt tình trạng này", Chủ tịch thành phố Hà Nội nói, đồng thời cho rằng, các đơn vị liên quan cần chấn chỉnh cách thực hiện. Theo đó, nếu có thực hiện lát đá vỉa hè thì phải làm cuốn chiếu, quan tâm đến chất lượng gạch lát. Đơn vị nào để vỉa hè ngổn ngang, chất lượng đá chưa đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân là "không chấp nhận được".

Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, chỉ lát đá những nơi vỉa hè đã hết hạn sử dụng, đã trồng cây xanh và hạ cáp ngầm. "Thanh tra thành phố phải vào cuộc quyết liệt, làm rõ chất lượng công trình, trách nhiệm của các quận, huyện, xử lý nghiêm túc và trả lời công khai cho người dân”, ông Chung nói.

Hà Nội: Công tác thanh tra lát đá vỉa hè là 'mật'? - ảnh 2

Hành tung bí ẩn của hàng vạn m2 gạch vỉa hè Hà Nội: Gạch cũ 2.000 đồng/viên

Mặc dù các chủ đầu tư dự án lát đá tự nhiên vỉa hè đều khẳng định, gạch block cũ sau khi lật lên sẽ được loại bỏ, đưa về các bãi phế thải xây dựng. Thực tế, rất nhiều gạch block cũ đã bị tuồn ra ngoài, bán với giá 1.000 - 2.000 đồng/viên tùy loại.

Hà Nội: Công tác thanh tra lát đá vỉa hè là 'mật'? - ảnh 3

Hành tung bí ẩn của hàng vạn m2 gạch vỉa hè Hà Nội: Mỗi viên gạch giá bao nhiêu?

Hàng vạn m2 gạch block cũ được bóc lên sau "phong trào" lát đá vỉa hè Hà Nội sẽ trở thành phế thải xây dựng hay được bán lại? Trên thị trường, hiện gạch block cũ đang được rao bán với giá từ 800 đồng tới gần 2.000 đồng/viên.

Hà Nội: Công tác thanh tra lát đá vỉa hè là 'mật'? - ảnh 4

Hành tung bí ẩn của hàng vạn m2 gạch vỉa hè bị đá xanh thế chỗ

Đại diện quận Hai Bà Trưng nói rằng sau khi được bóc lên để thay bằng đá, số gạch cũ, gạch block vỉa hè tại địa phương được đưa về bãi tập kết phế thải Vĩnh Quỳnh (xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì). Tuy nhiên, đại diện bãi tập kết phế thải này khẳng định, họ chưa hề nhận dù chỉ một viên gạch từ quận Hai Bà Trưng!

Hà Nội: Công tác thanh tra lát đá vỉa hè là 'mật'? - ảnh 5

Hàng trăm tỷ lát đá vỉa hè: Có hay không chuyện hiểu nhầm chỉ đạo?

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết, có thể một số quận huyện hiểu nhầm chỉ đạo của thành phố về chủ trương lát đá vỉa hè, tuy nhiên, theo tài liệu Tiền Phong có được, các quận, huyện đều thực hiện theo văn bản chỉ đạo của UBND thành phố.

Hà Nội: Công tác thanh tra lát đá vỉa hè là 'mật'? - ảnh 6

Vỉa hè lát đá 180 tỷ phải lật lên vá lại

Sáng 30/11, theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, hàng loạt viên đá lát trên vỉa hè phố Mỗ Lao, Trần Phú (Hà Đông) bị gãy, vỡ đã được lật lên để chuẩn bị làm lại. Theo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Hà Đông, toàn tuyến lát đá vỉa hè dọc đường Trần Phú – Quang Trung dài hơn 5km có giá 180 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá