Hà Nội cứu hồ Đầm Sen đang bị 'bức tử'

TPO – Sáng nay 22/1, quận Thanh Xuân đã ra quân cưỡng chế, giải tỏa việc lấn chiếm Đầm Sen - phần hồ phía Đông Bắc đầm Hồng, phường Khương Đình. Đây là một trong những lá phổi xanh của Thủ đô, nhưng từ lâu là một điểm nóng của nạn lấn chiếm đất lòng hồ.

Hàng ngày từ chập tối tới nửa đêm cả một đội xe cải tiến, xe thồ chở phế thải xây dựng thi nhau đổ xuống đầm. Tứ phía của đầm đều bị lấn chiếm rất nghiêm trọng.

Đợt ra quân lần này nhằm hưởng ứng chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội, “tuyên chiến” với nạn san lấp ao hồ nhằm cứu những “lá phổi xanh” đang bị bức tử.

Ông Phạm Trí Tuệ, Chủ tịch UBND phường Khương Đình cho biết: “Để chống tái lấn chiếm, đổ phế thải ra đầm, kế hoạch lần này sẽ sử dụng máy gầu xúc tiến hành múc dọn đất, phế thải xây dựng thành hào, mương với chiều dài 80m, rộng 5m, sâu 2m tại khu vực Đầm Sen”.

"Chúng tôi rất phấn khởi với việc UBND quận và phường kiên quyết trước nạn lấn chiếm đầm hồ trả lại lá phổi xanh cho thành phố" ông Võ Văn Vinh, tổ trưởng tổ dân phố số 19, phường Khương Đình chia sẻ.

Ban giải phóng mặt bằng của quận cũng đang xúc tiến đẩy nhanh việc điều tra, đền bù giải tỏa quanh khu vực đầm Hồng để bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội thực hiện dự án kè 11,5 ha đầm Hồng trong quý I/2010 này.

Được biết, trên địa bàn 10 quận của Hà Nội hiện có 116 hồ, trong đó 42 hồ đã được kè bờ và có đường dạo quanh, 12 hồ khác nằm trong dự án thoát nước giai đoạn II đang được lập dự án xây kè và đường đi dạo. Trong số hồ đã kè mới, 9 hồ có hệ thống tách nước thải, nước mưa.

62 hồ còn lại chưa được kè đang nằm dưới sự quản lý của nhiều đơn vị với mục đích sử dụng khác nhau và đang bị bồi lắng, lấn chiếm, ô nhiễm nặng. Hiện 65% diện tích sông hồ ở Hà Nội đã bị lấp.

Chùm ảnh phóng viên TPO ghi nhận tại hiện trường:

Đầm Sen là một phần của khu vực Đầm Hồng với diện tích trên 7 hecta là một lá phổi xanh của Thành phố Hà Nội.

Khu vực này đang bị lấn chiếm bởi rác thải

và phế liệu xây dựng

Trên khu vực lấn chiếm, những ngôi nhà tạm mọc lên

Cho tới những nhà kiên cố đua nhau bóp chặt khu đầm.

Lần ra quân giải tỏa này có sự tham gia của hơn 50 cán bộ chiến sĩ

với sự hỗ trợ của 2 máy xúc và 5 xe tải 5 tấn. 

Tháo dỡ nhà tạm

Múc dọn phế thải

Trả lại hiện trạng vốn có của khu vực đầm Sen.

Thuận Phong
(bài và ảnh)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá