Hà Nội đặt mục tiêu thu hút 5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

TPO - Trong năm 2019, Hà Nội xác định tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh. Mục tiêu thu hút FDI năm 2019 đạt trên 5 tỷ USD và tỷ lệ giải ngân đạt trên 2,3 tỷ USD.

Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2018) vừa công bố cho thấy Hà Nội lần đầu tiên lọt nhóm 10 thành phố dẫn đầu cả nước với 65,4/100 điểm. Dù chỉ xếp thứ 9 trong Top 10  trong bảng xếp hạng PCI 2018, lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn lạc quan vì những nỗ lực trong năm qua đã giúp thành phố xác lập kỷ lục của chính mình.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, chỉ số PCI của Hà Nội tăng bậc liên tiếp và tăng 42 bậc trong 6 năm so với năm 2012 (từ vị trí 51 năm 2012 lên vị trí thứ 9 năm 2018) và về đích trước 2 năm so với mục tiêu Thành phố đã đề ra từ năm 2017 (mục tiêu top 10 vào năm 2020). 

Để đạt được kết quả Hà Nội trong top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số PCI là cả một quá trình dài, bền bỉ và kiên định với nhiều cung bậc cảm xúc. “Đó cũng nhờ với sự đồng hành, ủng hộ của các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp”, ông Quyền nói.

PCI, hà nội, 2018, 2019, mục tiêu top 10, thu hút FDI, nguyễn mạnh quyền - ảnh 1 Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền

Lạnh đạo Sở KHĐT cho biết, Chủ tịch Thành phố đã trực tiếp chỉ đạo kêu gọi đầu tư, tiếp xúc với các Tập đoàn lớn, chỉ đạo thực hiện giải quyết các thủ tục nhanh chóng cho các nhà đầu tư. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính; Công bố công khai, minh bạch toàn bộ các quy hoạch theo nhiều hình thức để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin…

Trong năm 2019, Hà Nội xác định tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh, chỉ số PCI, nhất là trong các lĩnh vực: quy hoạch, đầu tư, đất đai, xây dựng, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư. Mục tiêu thu hút FDI năm 2019 đạt trên 5 tỷ USD và tỷ lệ giải ngân đạt trên 2,3 tỷ USD.

Trong khuôn khổ Chương trình Lễ hội Hoa Anh đào Nhật Bản-Hà Nội 2019, ngày 29/3, TP Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản”.

Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, đối với Thủ đô, Nhật Bản luôn giữ vị thế là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp FDI với trên 10 tỷ USD (chiếm 25,5% tổng giá trị thu hút FDI của Hà Nội) và hỗ trợ ODA với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD (chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội).

Các dự án từ nguồn vốn của Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô như: Tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài; cầu Nhật Tân; Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; các khu công nghiệp sản xuất tập trung như Khu công nghiệp Thăng Long; khu đô thị Thành phố thông minh. Các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư hàng nghìn dự án và đang hoạt động sản xuất kinh doanh thành công trên địa bàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó Nhật Bản là đối tác lớn thứ ba về du lịch đến Hà Nội với trên 303.000 lượt khách trong năm 2018.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Hà Nội đang có mô hình xúc tiến thương mại tiên phong, kết hợp văn hóa, du lịch với đầu tư thương mại. Đây là mô hình tiên phong trên cả nước. Ví dụ như chương trình Hà Nội với Nhật Bản là một chuỗi các chương trình văn hóa, giao lưu lễ hội Hoa Anh đào... gắn kết tình cảm giữa 2 nước... "Xúc tiến đầu tư hiệu quả nhất là từ trái tim chạm đến trái tim. Chứ không hẳn chỉ có chuyện giá cả, tiền nong", ông Lộc nhận xét.

Trong khuôn khổ “Hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản”, đã diễn ra Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của Hà Nội trong các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Các biên bản ghi nhớ là cơ sở để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, cụ thể hóa các nội dung đã ký kết đảm bảo thiết thực, hiệu quả, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng