Hà Nội: Đẩy mạnh an toàn giao thông

(TPO) Thành phố Hà Nội quyết tâm tăng cường trật tự an toàn giao thông trên địa bàn sau thành công của mô hình thí điểm an toàn giao thông lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam.

Phát biển tại lễ tổng kết chương trình “Đẩy mạnh an toàn giao thông TP. Hà Nội”, ông Phạm Quốc Trường - Giám đốc Sở Giao thông Công chính - cho biết thành phố sẽ cương quyết chấn chỉnh lại tình trạng giao thông để làm đẹp bộ mặt của Thủ đô.

“Thực tế cho thấy, khi chính quyền và người dân cùng chung sức thì chuyện ùn tắc giao thông sẽ không còn là vấn đề nan giải. Tuyến Kim Mã - Cầu Giấy là ví dụ sinh động” - Ông Trường nói.

Chương trình “Đẩy mạnh an toàn giao thông TP Hà Nội” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA và Sở Giao thông Công chính phối hợp thực hiện từ tháng 9/2004 đến tháng 3/2005 là mô hình thí điểm an toàn giao thông lồng ghép đầu tiên ở Việt Nam.

Chương trình bao gồm 3 chiến dịch chính gồm: Cải tạo cơ sở hạ tầng giao thông, tăng cường năng lực cho lực lượng cảnh sát và nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông.

Tuyến đường Kim Mã - Cầu Giấy, một tuyến giao thông quan trọng nối trung tâm Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài đã được lựa chọn để triển khai mô hình giao thông thí điểm.

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông 4 pha được lắp đặt tại ngã tư Kim Mã - Liễu Giai đã giúp phân làn đường một cách khoa học, tránh tình trạng ùn tắc trong giờ cao điểm. Các vạch sơn chia làn đường cũng được kẻ mới và xắp xếp lại cho từng loại phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp và vỉa hè cho người đi bộ.

Ngoài ra, trong chương trình có chiến dịch “Văn minh xe buýt”, “An toàn xe máy” và “Văn hoá đi bộ, đi xe đạp” thu hút sự tham gia của hàng ngàn người dân. Điểm đặc biệt là chương trình đã huấn luyện hàng ngàn người dân kỹ năng đi bộ, đi xe đạp và đi xe máy an toàn.

Ông Fumio Kikuchi - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam - nhận xét sau khi chương trình triển khai, tình trạng giao thông tại tuyến Kim Mã - Cầu Giấy đã được cải thiện đáng kể.

“Tôi hi vọng mô hình thí điểm trên tuyến sẽ được nhân rộng để giúp Hà Nội giảm bớt áp lực giao thông” - Ông Kikuchi nói.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, số lượng xe cơ giới gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây đang tạo sức ép lớn lên hệ thống giao thông Hà Nội. Hiện tại có khoảng 150.000 ô tô và 1,6 triệu xe gắn máy đang hoạt động trong khi mỗi ngày ước tính có 100 xe ô tô đăng ký mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá