Hà Nội: Đề nghị công an đi cùng tổ đội bắt chó thả rông

TPO - Trước các ý kiến lo ngại về việc giả danh tổ đội bắt chó thả rông và phản ứng của người dân bị bắt chó, lãnh đạo Trạm Thú y quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, sẽ đề nghị công an đi cùng.

Hà Nội: Đề nghị công an đi cùng tổ đội bắt chó thả rông

Sáng sớm 30/11, tổ đội bắt chó thả rông phường Hạ Đình (Thanh Xuân) đi bắt chó thả rông trên địa bàn phường. Sau khoảng hơn một tiếng, đội bắt được 3 con chó thả rông, mang về trụ sở UBND phường chờ chủ nhân lên chuộc.

Cũng giống như trên địa bàn phường Khương Đình, tổ đội bắt chó thả rông trên địa bàn phường Hạ Đình cũng gồm khoảng chục dân phòng, tự vệ. Phương tiện bắt giữ vẫn gồm vợt lưới bằng thép.

Trao đổi với phóng viên, bà Mai Thị Lan Hương,Trạm trưởng thú y Thanh Xuân cho biết hiện nay toàn bộ thành viên đội săn bắt chó thả rông các phưởng đều là bảo vệ dân phố.

Thành viên tham gia các tổ, đội này trên tinh thần tự nguyện, được nhân viên thú y quận hướng dẫn cách bắt chó. Phường sẽ chi trả kinh phí hỗ trợ cho các thành viên, trung bình từ 50 – 100 nghìn đồng/ buổi. Mỗi thành viên đội bắt chó đều được tiêm phòng bệnh dại.

Hiện đội các đội bắt chó thả rông của quận Thanh Xuân đều chưa có đồng phục và găng tay, giày ủng bảo hộ.

Hà Nội: Đề nghị công an đi cùng tổ đội bắt chó thả rông - ảnh 1

Tờ mờ sáng, theo chân đội bắt chó thả rông ở Hà Nội

Từ hơn 5h30 sáng, gần chục thành viên đội săn bắt chó thả rông phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) lên đường với vợt lưới, lồng nhốt chó.

Trước một số ý kiến cho rằng, điều này sẽ gây nguy hiểm cho thành viên bắt chó thả rông, bà Hương cho hay, thú ý quận cũng đã tính đến việc này.

Tuy nhiên, do hoạt động này mới chỉ mang tính chất thí điểm, chưa có nhiều kinh phí để trang bị dụng cụ bảo hộ. Giữa tháng 12 tổng kết thí điểm mô hình sẽ đề xuất với lãnh đạo quận.

Một số người cũng lo ngại khi đội săn bắt chó chưa có đồng phục, có thể các trộm chó sẽ lợi dụng, giải danh để đi bắt chó.

Bà Hương khẳng định rất khó xảy ra trường hợp này, vì thành viên đội săn bắt chó đều là bảo vệ dân phố, khi đi bắt chó đều đeo biển tê, băng đỏ trên cánh tay.

“Chúng tôi cũng đề nghị công an phường phối hợp, đi cùng đội săn bắt chó thả rông để đề phòng trường hợp chủ nuôi phản ứng thái quá”.

Hà Nội: Đề nghị công an đi cùng tổ đội bắt chó thả rông - ảnh 2

Hà Nội: Đội săn bắt chó thả rông chuyên nghiệp hoạt động từ 2019

Để chủ động công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn thành phố, mới đây UBND thành phố đã phê duyệt việc thành lập đội săn bắt chó thả rông trên đề nghị của Chi cục Thú Y Hà Nội.

Hà Nội: Đề nghị công an đi cùng tổ đội bắt chó thả rông - ảnh 3

Hà Nội sẽ lập tổ phản ứng nhanh bắt chó thả rông

Lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, quận đã ban hành kế hoạch, triển khai mô hình bắt chó thả rông phòng trừ bệnh dại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng