Hà Nội: Đề nghị triển khai đồng loạt bắt chó thả rông

TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất việc mở rộng mô hình bắt chó thả rông trên địa bàn Hà Nội, trước hết là các quận.

Một chú chó thả rông bị bắt trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: Trường Phong
Một chú chó thả rông bị bắt trên địa bàn quận Thanh Xuân. Ảnh: Trường Phong

Ông Sơn cho biết, thời gian vừa qua, với chức năng của mình, Chi cục Thú y Hà Nội đã tham mưu cho Sở NN&PTNT tiếp tục có chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý chó nuôi trên địa bàn. “Chúng tôi cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra, đi kiểm tra việc quản lý của các quận huyện vì theo quy định của pháp luật thì chính quyền các cấp phải làm việc này”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, hiện nay, Thanh Xuân đang làm rất tốt việc duy trì tổ đội bắt chó thả rộng, tuy nhiên mới ở địa bàn nhỏ là các phường. Mô hình này cần phải được nhân rộng, đặc biệt trên địa bàn các quận của thành phố.

“Chúng tôi sẽ tham mưu cho thành phố, đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để chấp hành quy định của pháp luật về nuôi chó, trong đó đề cao trách nhiệm quản lý của cá nhân, chủ sở hữu vật nuôi”, ông Sơn nói thêm.

Về đề xuất mở rộng mô hình bắt chó thả rông, ông Sơn cho biết, trước mắt, sẽ trao đổi với quận Thanh Xuân, đánh giá, tổng kết mô hình để mở rộng mô hình trên địa bàn toàn quận, tiến tới sẽ nghiên cứu triển khai trên địa bàn thành phố.

“Chúng tôi cũng sẽ tham mưu thành phố triển khai đồng loạt mô hình này”, ông Sơn cho biết.

Hồi cuối năm 2018, khi sơ kết mô hình bắt chó thả rông ở Thanh Xuân, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết, toàn thành phố hiện nay có khoảng 490 nghìn con chó, thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về số chó nuôi, trong đó số chó cảnh, chó làm kinh tế tăng rất cao. Hầu như tất cả các khu đô thị đều có. Ông Sơn cũng cho biết, năm 2018, thành phố có 3 người chết vì bệnh dại. 6 tháng đầu năm 2018 có hơn 5 nghìn người bị gia súc cắn phải tiêm phòng dại, trong đó 87% là do chó cắn. Nếu tính thêm 6 tháng cuối năm, số người trên có thể lên tới chục nghìn người.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng