Hà Nội: Đề xuất cấm kinh doanh ‘bóng cười’ trong hoạt động giải trí

TPO - Để ngăn chặn triệt để nạn sử dụng "bóng cười", shisha..., thành phố Hà Nội đề xuất các cơ quan có thẩm quyền cấm sản xuất, kinh doanh khí N2O (dùng để bơm vào "bóng cười") trong vui chơi giải trí.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HNM
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HNM

Chiều 18/7, Ban Chỉ đạo 138 thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019; sơ kết 2 năm thực hiện Kế hoạch số 110 ngày 26/5/2017 của UBND thành phố về “Tăng cường công tác quản lý, xử lý vi phạm liên quan đến “bóng cười”, shisha, “tem giấy” và tổng kết Tháng hành động phòng, chống ma túy.

Được biết, qua 2 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 110, Công an thành phố đã phát hiện, xử lý 351 vụ với 351 đối tượng kinh doanh, buôn bán trái phép “bóng cười”, shisha. Tình hình vi phạm, việc kinh doanh trái phép “bóng cười”, shisha, “cỏ Mỹ”, “tem giấy” không còn tràn lan, có chiều hướng giảm so với trước đó.

Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để nạn sử dụng "bóng cười", shisha..., thành phố đang đề xuất các cơ quan có thẩm quyền cấm sản xuất, kinh doanh khí N2O (dùng để bơm vào "bóng cười") trong vui chơi giải trí.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phòng, chống tội phạm; xem đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cần có giải pháp trước mắt, lâu dài; thực hiện thường xuyên, liên tục.

Các cấp ủy rà soát, đánh giá, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân người đứng đầu khi để xảy ra các vụ án nghiêm trọng, phức tạp trên địa bàn; lấy phòng ngừa là cơ bản, quan trọng, lâu dài; tập trung xóa bỏ các tụ điểm phức tạp. Các đối tượng “ngáo đá”, nghiện ma túy phải được phát hiện, quản lý sớm, chủ động ngăn chặn từ xa tránh những hệ lụy liên quan.

Ông Hải nhấn mạnh, các cấp, các ngành phải tập trung phối hợp, bằng mọi biện pháp ngăn chặn, kiên quyết không để Hà Nội trở thành điểm trung chuyển ma túy.

Ông Hải cũng cho rằng, sau 3 năm tập trung đấu tranh, ngăn chặn nạn “bóng cười”, shisha, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”, tình hình có phần chuyển biến, nhưng vẫn rất đáng lo; trong đó việc mua bán, sử dụng còn dễ dàng. Đây là thực tế đòi hỏi các cấp, các ngành và địa phương phải quản lý chặt chẽ hơn nữa.

Ông Hải chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tiếp tục mở rộng kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến việc dùng “bóng cười”, shisha, “cỏ Mỹ”... Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo nghiên cứu vận dụng Luật Thủ đô để có các giải pháp đặc thù nhằm ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại chất này, cũng như chủ động ngăn chặn sớm với các loại chất hướng thần, chất ma túy mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá