Hà Nội đề xuất cưỡng chế chủ đầu tư 'om' quỹ bảo trì

TPO - Sáng 6/7, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 6 HĐND thành phố Hà Nội diễn ra sôi nổi. Ông Lê Văn Dục cũng cho biết, Sở Xây dựng đang phối hợp với một số cơ quan chức năng nghiên cứu phương án tham mưu cho UBND thành phố có cơ chế cưỡng chế các chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì.

 Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trả lời chất vấn
Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trả lời chất vấn

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thừa nhận, còn nhiều tồn tại trong lĩnh vực này, như việc chậm thành lập Ban quản trị, chậm bàn giao hồ sơ, bàn giao quỹ bảo trì 2%. Nhiều tòa nhà khi thành lập được Ban Quản trị rồi thì lại xảy ra mâu thuẫn với chính người dân, dẫn đến khiếu kiện, căng thẳng kéo dài...

Ông Dục cũng cho biết, Sở Xây dựng đang phối hợp với một số cơ quan chức năng nghiên cứu phương án tham mưu cho UBND thành phố có cơ chế cưỡng chế các chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì.

Riêng về vấn đề thu hồi diện tích kinh doanh của quỹ nhà chung cư tái định cư, ông Dục cho biết, Sở đã cố gắng làm, tuy nhiên, đến nay, vẫn còn một số quận, huyện không vào cuộc.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị các quận, huyện tập trung giải trình về vấn đề này. Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, trên địa bàn quận có 5 vị trí cần thu hồi, hiện quận đã thực hiện xong, tuy nhiên, báo cáo của Sở Xây dựng chưa cập nhật kịp.

“Chúng tôi phải tuyên truyền, vận động, kể cả sử dụng biện pháp cắt điện, cắt nước. Quá trình rất vất vả, rất căng thẳng thì mới thu hồi được”, ông này nói.

Riêng Chủ tịch quận Cầu Giấy cho biết, thông tin việc chưa thu hồi diện tích kinh doanh của quỹ nhà chung cư tái định cư, sẽ phối hợp với Sở Xây dựng tiếp tục làm. Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đến nay quận mới nghe, mới biết. Rõ ràng chưa đồng bộ, Sở nói quận chưa làm. Quận lại bảo chưa biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá