DMCA.com Protection Status

Hà Nội đề xuất tăng giá dịch vụ xả nước thải tại 12 quận

TPO - Hà Nội đang xin ý kiến việc tăng giá dịch vụ thoát nước theo lộ trình 5% mỗi năm nhằm đáp ứng mức trang trải chi phí dịch vụ thoát nước.

Cụ thể, đề án của thành phố Hà Nội cho rằng, mức giá dịch vụ thoát nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội trung bình trong 4 năm (2014 – 2018) là 13.465 đồng/mét khối. Mức giá trên là toàn bộ chi phí được tính đúng, tính đủ để thu gom, xử lý 1 mét khối nước thải trong điều kiện thực tế hiện nay.

Trong đó, giá dịch vụ thoát nước tính trên chi phí thu gom, nạo vét hệ thống thoát nước và xử lý nước thải là 4.723 đồng; giá dịch vụ thoát nước tính trên khấu hao hệ thống thoát nước và khấu hao các nhà máy/trạm xử lý nước thải là 8.742 đồng.

Theo đề án, hiện nay khối lượng nước thải trên địa bàn tính toán đã được thu gom toàn bộ, tuy nhiên chỉ một phần nước thải được xử lý.

Hiện tại, mức thu giá dịch vụ thoát nước là 10% trên giá bán của 1 mét khối nước sạch, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. Đơn vị cung cấp nước sạch có trách nhiệm thu và nộp 94% trên tổng số phí thu được, để lại 6% phục vụ công tác thu phí.

“Số phí thu được đối với nước thải sinh hoạt hàng năm bù được 20 – 23% kinh phí chi trả cho công tác thực hiện công tác duy tu, duy trì hệ thống thoát nước và kinh phí vận hành các nhà máy, trạm xử lý nước thải”, đề án nêu.

Vì thế, thành phố đề xuất giá dịch vụ thoát nước thải sinh hoạt trung bình trong 5 năm (2014 – 2018) là 13.456 đồng/mét khối, đồng thời có lộ trình tăng giá trong các năm sau.

Thành phố sẽ thu tiền sử dụng dịch vụ thoát nước gồm 12 quận, 9 phường thuộc thị xã Sơn Tây, vì đây là các địa bàn đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung. Các địa bàn còn lại vẫn thu tiền theo quy định thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt, hiện đang áp dụng là 10% giá bán 1 mét khối nước sạch chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

“Giá dịch vụ thoát nước sẽ được tăng 5% mỗi năm nhằm đáp ứng mức trang trải chi phí dịch vụ thoát nước”, văn bản nêu.

Theo tính toán của thành phố Hà Nội, với mức giá mới đề xuất, các hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt dưới 10 mét khối chỉ phải trả theo phương án 1 từ 11.283 đồng/tháng/hộ năm 2019 đến 22.566 đồng/tháng/hộ năm 2023.

Đối với khách hàng sử dụng nước sinh hoạt đến 30 mét khối/tháng, mức chi trả từ 42.312 đồng/hộ/tháng năm 2019 đến 84.624 đồng/hộ/tháng năm 2023.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng