Hà Nội: Đề xuất xử lý vi phạm đê điều như xử lý vỉa hè

TPO - Lãnh đạo Vụ quản lý đê điều đề xuất: Hà Nội cần quyết liệt hơn trong việc xử lý các vi phạm đê điều. Đặc biệt, Hà Nội nên nghiên cứu mở chiến dịch xử lý triệt để vi phạm đê điều, giống như cách thức đang triển khai để giành lại vỉa hè cho người đi bộ.

Hà Nội: Đề xuất xử lý vi phạm đê điều như xử lý vỉa hè

Ngày 15/3, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức cuộc họp bàn giải pháp xử lý tình trạng vi phạm đê điều trên địa bàn thành phố.

Thống kê của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho thấy, trong năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, tổng số vụ vi phạm đê điều phát sinh trên địa bàn là 267 vụ. 5 loại hình vi phạm được chỉ ra đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn hành lang đê điều gồm: Khai thác cát, xe quá tải chạy trên đê, đổ phế thải ven sông, tập kết vật liệu xây dựng và xây dựng công trình trái phép.

Đáng chú ý, rất nhiều trường hợp vi phạm đã được xác định, lập biên bản, nhưng việc xử lý chưa kiên quyết. Đơn cử như đối với các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu trên các tuyến đê. Thống kê cho thấy, toàn TP có 187 bãi đang hoạt động, trong đó có tới 153 bãi không có giấy phép, chỉ 34 bãi có giấy phép hoạt động. Thế nhưng nhiều bến bãi không phép này vẫn ngang nhiên hoạt động suốt ngày đêm.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng cho rằng, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với một số vi phạm nghiêm trọng. Theo ông Hoàng, không ít trường hợp đơn vị vi phạm không hợp tác, thậm chí là chống đối, gây rất nhiều khó khăn cho chính quyền trong việc xử lý.

Ông Trần Công Tuyên, đại diện Vụ Quản lý đê điều, Tổng cục Thủy lợi cho biết thêm, muốn xử lý triệt để cần có sự vào cuộc nghiêm túc ngay từ khi vi phạm mới phát sinh. Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm về vi phạm ngay từ đầu. Lãnh đạo Vụ quản lý đê điều đề xuất: Hà Nội nên nghiên cứu mở chiến dịch xử lý triệt để vi phạm đê điều, giống như cách thức đang triển khai để giành lại vỉa hè cho người đi bộ.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng