Hà Nội điều tra, công khai tên nhóm “cát tặc”

TP - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký công văn gửi công an thành phố, các sở GTVT, TN&MT,NN&PTNT; UBND các quận, huyện, thị xã… về việc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

UBND thành phố cho biết, để chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép vẫn còn xảy ra tại một số địa phương, khu vực trên địa bàn, yêu cầu Sở GTVT chủ trì cùng các sở TN&MT, NN&PTNT, Công an thành phố, UBND quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát các hoạt động của các đơn vị đang thực hiện các dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa kết hợp khai thác cát trên sông; kiểm tra, xác định các căn cứ, cơ sở pháp lý, vị trí, phạm vi, mức độ nạo vét, khai thác cát theo đúng dự án được Bộ GTVT phê duyệt.

Trường hợp phát hiện nạo vét luồng không đúng quy định, khai thác cát trái phép thì phối hợp với công an thành phố, Sở TN&MT, UBND các quận, huyện, thị xã xử lý nghiêm.

Công an thành phố chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy, công an các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, phát hiện các vi phạm; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản nói chung, khai thác trái phép cát, sỏi lòng sông nói riêng.

Đối với các trường hợp cố tình vi phạm làm ảnh hưởng, thiệt hại và các trường hợp có hành vi chống đối, công an thành phố chỉ đạo cơ quan điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu công bố công khai các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát lòng sông; trên cơ sở đó, không cho phép các đơn vị vi phạm tham gia đấu thầu các dự án khai thác cát, sỏi trên địa bàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng