Hà Nội: Đình chỉ công trình nhà nổi trên hồ Trúc Bạch

TP - Ngày 27/3, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) Bùi Văn Thông phải ra lệnh đình chỉ một công trình đang gấp rút thi công tại “Nhà 9” ven đường Thanh Niên (cạnh bãi xe), đồng thời trên mặt hồ Trúc Bạch, thuộc địa phận quận Ba Đình.

Công trình này có tên “Nhà nổi - phục vụ khách vui chơi giải trí”, do Cty CP Trúc Bạch (Trụ sở “Số 9 Đường Thanh Niên”) làm chủ sử dụng.

Theo lý giải của lãnh đạo Cty CP Trúc Bạch, nhà nổi này vừa là trụ sở Cty, vừa là bến tàu thuyền (có đàn “thiên nga” xe đạp nước chở khách chu du mặt hồ), đồng thời là nơi du khách trú mưa...; và quan trọng nhất, nó đã được Sở GTCC Hà Nội cấp “Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa” (số 01/2008/GPBTNĐ ngày 19/3/2008) và Đăng kiểm Việt Nam cấp “Giấy chứng nhận thiết kế hoán cải và nâng cấp (từ một nhà nổi đang sử dụng)”.

Tuy nhiên, theo UBND quận Ba Đình, để xây dựng công trình dạng này ở vị trí này, các lý do như vậy chưa đủ; việc xây dựng này chưa theo đúng các quy định về kiến trúc, xây dựng, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự...

Trao đổi với phóng viên Tiền phong cùng ngày, ông Bùi Văn Thông cho hay: Lệnh đình chỉ đã được thông báo cho chủ sử dụng, chủ đầu tư, Thanh tra xây dựng quận và UBND phường sở tại; nếu công trình còn tiếp tục thi công thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ ngay sau ngày 31/3/2008.

Chủ đầu tư và sử dụng đang than trời: Nếu công trình này không được xây dựng thì mất một khoản tiền lớn, quá sức chịu đựng của một công ty chỉ có vốn điều lệ hơn 1,6 tỉ đồng và giá trị thực tế doanh nghiệp hơn 1,5 tỉ đồng (ghi tại Quyết định 6545/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội 2/11/2001)... Vậy có phải doanh nghiệp bị làm khó, và nếu có thì ai làm khó?

UBND quận Ba Đình cho biết: Cùng với việc đình chỉ xây dựng, UBND quận Ba Đình đang hỏi ý kiến UBND Thành phố HN, liệu có cần một bến tàu thuyền lớn như công trình đang xây dựng tại số 9 đường Thanh Niên? Nếu có cần thì theo quy hoạch nào? Và công trình này nếu được xây dựng đi vào hoạt động có đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường hay không?...

Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy quyết định đình chỉ xây dựng công trình này của UBND Quận Ba Đình là có cơ sở, bởi trước đó các câu hỏi này đã được nêu ra và chưa ai trả lời.

Lật giở hồ sơ xây dựng công trình này, chúng tôi còn thấy một điều lạ, thể hiện ở “Giấy chứng nhận duyệt thiết kế hoán cải” (số 01936/07V29 ngày 10/12/2007) do Đăng kiểm VN cấp cho Cty CP Trúc Bạch, để Cty này theo đó tổ chức xây dựng công trình kể trên.

Theo giấy phép cũ, Cty CP Trúc Bạch được phép sử dụng nhà nổi trên mặt bằng 21m2 và văn phòng làm việc trên mặt bằng 12 m2, tổng cộng là 33 m2; nhưng lạ thay, Đăng kiểm VN (giấy chứng nhận do Giám đốc Lương Duy Thành ký) lại cho phép hoán cải lên thành nhà nổi có chiều dài 24,3/23,2 và chiều rộng 11,2/11,2 (diện tích lớn gấp nhiều lần so với lúc chưa hoán cải).

Trong giấy ghi rõ vùng hoạt động của nhà nổi này là hồ Trúc Bạch. Nhà nổi, theo chứng nhận của Đăng kiểm VN, nghiễm nhiên được xây dựng trên mấy trăm mét “đất vàng” này mà không cần chính quyền địa phương cho phép?

“Nhà nổi”, rõ ràng vẫn là “nhà”’; vậy chẳng lẽ cơ quan Đăng kiểm (khi cấp giấy “chứng nhận” cho nhà nổi hoạt động trên cái hồ nhỏ giữa lòng Thủ đô) không cần quan tâm quy hoạch tổng thể và chi tiết tại khu vực này ra sao?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá