Hà Nội: Đình chỉ nhiều cửa hàng ăn vi phạm VSATTP

TPO - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa đình chỉ hoạt động của nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống tại các chợ Mơ, Trương Định do vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều cửa hàng kinh doanh đồ ăn chín nhưng không có tủ kính đựng hàng. Ảnh: Phạm Tuyên
Tại chợ Hôm – Đức Viên, đoàn kiểm tra liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP Hà Nội, do ông Lê Anh Tuấn- Giám đốc Sở Y tế dẫn đầu, ghi nhận phần lớn các hộ kinh doanh thực phẩm chín như giò chả, đồ ăn sẵn, thịt quay... trong chợ đã đeo găng tay khi bán hàng.

Cá biệt, tại quầy kinh doanh thực phẩm chính Tuấn Bích tại chợ Hôm, đoàn kiểm tra đã phát hiện trường  hợp chủ cửa hàng không đeo găng tay và dùng tay bốc thức ăn bán cho khách sau khi vừa đếm tiền.

Trước trường hợp này, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cửa hàng phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về VSATTP nếu không sẽ bị đình chỉ kinh doanh.

Đoàn cũng nghiêm khắc nhắc nhở một số quầy hàng thực phẩm chưa có tủ kính bảo quản hàng hoặc có tủ kính nhưng chưa chưa đảm bảo yêu cầu. Ông Tuấn cũng cho biết nếu các cửa hàng bị nhắc nhở không bổ sung tủ kính mới hoặc lắp thêm lưới chắn ngăn ruồi muỗi thì sẽ bị đình chỉ kinh doanh nếu bị phát hiện trong những đợt kiếm tra tới.

Ông Tuấn cũng yêu cầu Ban Quản lý chợ Hôm - Đức Viên đình chỉ ngay những gánh hàng ăn rong mất vệ sinh không cho phép vào kinh doanh tại chợ sau khi phát hiện chủ một hàng bán cháo rong "làm sạch" các bát ăn đã sử dụng của thực khách bằng một chiếc khăn.

Tại chợ Mơ, đoàn thanh tra cũng phát hiện nhiều cửa hàng kinh doanh đồ ăn chính có vi phạm VSATTP. Đoàn cũng ra quyết định đình chỉ kinh doanh một quầy bán cháo lòng, lòng lợn luộc do quầy hàng này để lưu cữu bát, đĩa bẩn không đảm bảo vệ sinh trong ăn uống.

Tại chợ Trương Định, tình trạng mất vệ sinh, không đảm bảo điều kiện VSATTP xảy ra tại hầu hết các cửa hàng kinh doanh ăn uống mà đoàn kiểm tra.

Các hàng ăn ở các khu vực chợ đều có một đặc điểm chung là thiếu nước để phục vụ nhu cầu làm sạch thực phẩm và bát đũa dẫn đến ruồi muỗi và ô nhiễm. Trước những vi phạm này, thanh tra của Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ 4/5 cửa hàng ăn uống tại chợ Trương Định.

Ông Lê Anh Tuấn cũng yêu cầu Ban quản lý chợ Trương Định ngay lập tức phải kiểm tra lại tình hình thực hiện quy định về VSATTP của các hộ kinh doanh tại chợ. Những hộ không đảm bảo yêu cầu VSATTP sẽ đình chỉ kinh doanh ngay.

Làm việc với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai cho biết, trên địa bàn phường hiện đã có 14 trường hợp mắc tiêu chảy cấp, trong đó có một bệnh nhân 66 tuổi có kết quả dương tính với phẩy khuẩn tả.

Theo ông Hòa, trong những ngày qua, phường và Ban Quản lý chợ Trương Định liên tục nhắc nhở người dân về vấn đề VSATTP tuy nhiên ý thức của các hộ kinh doanh ăn uống chưa có nhiều chuyển biến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá