Hà Nội: Đổ xô đi làm thủ tục để trốn giá đất mới

TP - Những ngày này, lượng người đến Văn phòng đăng ký đất và nhà TP Hà Nội làm thủ tục nhà đất tăng đột biến, nhằm trốn giá đất mới mà TP sẽ công bố tăng khoảng 20%.

Người dân đi nộp thuế tại phòng thuế quận Đống Đa, Hà Nội  Ảnh: Hồng Vĩnh
Ngày 14/12, ông Ngô Trọng Khang-Giám đốc Văn phòng đăng ký đất & nhà TP Hà Nội cho biết: Lượng người dân đến làm các thủ tục về nhà đất bắt đầu tăng đột biến, ước khoảng 100 hồ sơ/ngày.

Theo ông Khang, thời điểm giữa năm lượng giao dịch chỉ khoảng  60 hồ sơ/ngày, bắt đầu tăng lên từ đầu quý IV, đặc biệt là thời điểm cuối năm khi thành phố chuẩn bị điều chỉnh khung giá đất mới.

“Dự báo thời gian từ nay đến 31/12 lượng người đến đăng ký có thể cao hơn nữa. Tuy nhiên, nhờ có kinh nghiệm các năm trước, chúng tôi đã chủ động bố trí nhân lực, đảm bảo người dân đến làm thủ tục không phải quay về”-Ông Khang nói.

Ghi nhận từ Văn phòng đăng ký đất & nhà thành phố, lượng người dân đến làm thủ tục tăng ở cả 3 loại giao dịch: Chuyển nhượng nhà đất, đăng ký thế chấp, giải chấp và xin xoá nợ nghĩa vụ tài chính trên “sổ đỏ”. Thời điểm này lượng hồ sơ xin đăng ký nộp nghĩa vụ tài chính nhỉnh hơn.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do thành phố ban hành khung giá đất kể từ ngày 1/1/2008 tăng khoảng 20%, kéo theo việc nếu chậm nộp nghĩa vụ tài chính, các khoản thuế và phí mà người dân phải nộp sẽ tăng tương ứng.

Người dân nghe đài báo nói về giá đất mới sẽ áp từ đầu năm 2008 nên họ “sốt sắng’’ đến nộp hồ sơ đông hơn thời điểm khác trong năm, chủ yếu là làm thủ tục tài chính liên quan đến cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà; chuyển đổi; cho tặng thừa kế...

Đông nhất trong dịp này phải kể đến số người đến nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính tại Văn phòng đăng ký đất & nhà Hà Nội. Tại thời điểm này, có ngày cao điểm, Văn phòng tiếp nhận tới 150 hồ sơ về lệ phí trước bạ nhà đất, tiền sử dụng đất và thuế chuyển quyền sử dụng đất. Ngay cả số hồ sơ hoàn thành nghĩa vụ tài chính (xóa nợ) tốc độ cuối năm cũng tăng nhiều hơn do người dân lo tăng phí theo giá đất nên vội vã đi làm.

Trong tháng này Văn phòng nhận hồ sơ xóa nợ nhiều gấp đôi tháng trước. Theo ông Khang, rất nhiều người dân đến đây với tâm trạng mong hồ sơ nộp và hoàn tất nhanh trong năm nay.

Ai đến đây cũng hỏi liệu năm nay có thể xong không? Người dân lo mức tiền nộp  thuế tăng do áp khung giá đất mới nên họ muốn được làm nhanh thủ tục tài chính nhà đất để họ được hưởng mức tiền nộp  thuế của năm cũ.

Hiện tại, các văn phòng đăng ký đất nhà các quận huyện lượng hồ sơ cũng đã bắt đầu tăng khoảng 30% (khoảng 40-50 hồ sơ/ngày). “Những ngày tới có thể tăng tới 60-70% giao dịch. Chúng tôi chỉ đạo văn phòng phải đảm bảo cho người dân làm thủ tục nhanh gọn, còn hiện tại các giao dịch vẫn bình thường”-Ông Hải, Trưởng phòng TNMT quận Hai Bà Trưng cho biết.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Văn phòng đăng ký đất&nhà thành phố đã giải quyết 21.000 lượt hồ sơ giao dịch. Do lượng hồ sơ tăng, từ tháng 9/2007, Văn phòng đã bố trí làm việc cả ngày thứ Bảy trong tuần.

“Đối phó với tình trạng có thể quá tải vào ngày 31/12, Văn phòng sẽ tổ chức tăng tối đa lượng cán bộ tiếp nhận hồ sơ, ngoài ra những trường hợp đã nộp hồ sơ sẽ được lên danh sách chuyển cơ quan thuế để ghi nhận, đảm bảo quyền lợi cho người dân”-Ông Khang nói.

Về băn khoăn của người dân rằng  hồ sơ của họ sau khi nộp ở Văn phòng có được hoàn tất xong hay không xong trong năm 2007, ông Khang cho rằng: Xong được thì tốt, không xong thì cũng không sao vì danh sách nằm ở bên Văn phòng rồi, được ghi nhận  trước ngày 1/1/2008 rồi thì người dân sẽ được hưởng quyền lợi của mình nếu hồ sơ hợp lệ, là được nộp tiền theo giá cũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá