Hà Nội: Đội săn bắt chó thả rông chuyên nghiệp hoạt động từ 2019

TPO - Để chủ động công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn thành phố, mới đây UBND thành phố đã phê duyệt việc thành lập đội săn bắt chó thả rông trên đề nghị của Chi cục Thú Y Hà Nội.

Bắt chó thả rông ở TP HCM
Bắt chó thả rông ở TP HCM

Được biết, việc này xuất phát từ tham khảo mô hình của TP HCM trong việc lập đội săn bắt cho thả rông để ngăn chặn bệnh dại. Theo đó, đội bắt giữ chó chuyên nghiệp sẽ đi vào hoạt động đầu năm 2019, được trang bị xe, dụng cụ chuyên dụng để đi quay vòng các quận, huyện. Những con chó mắc bệnh sẽ bị tiêu hủy, con khỏe mạnh sẽ đưa về nơi lưu giữ để chờ chủ nhân đến nhận.

 Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay quận Thanh Xuân đã triển khai việc săn bắt chó thả rông trên địa bàn được khoảng 1 tháng. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo một phường trên địa bàn quận Thanh Xuân xác nhận, mỗi tổ dân phố đều có thành lập tổ, đội phản ứng nhanh bắt chó mèo thả rông.

 Trước đó, bà Mai Thị Lan Hương, Trạm trưởng Trạm Thú y Thanh Xuân cho biết, hiện nay, các tổ, đội trên địa bàn đã bắt được khoảng chục con chó thả rông, xử phạt theo quy định hơn 6 triệu đồng.

 “Vì chủ yếu là thú cưng nên chủ nhân mang chứng minh thư, trả tiền phạt là chúng tôi trao trả lại”, bà Hương nói. Mức phạt, theo bà Hương, khoảng giữa 600 – 800 nghìn đồng/ trường hợp.

 Bà Hương cho biết, theo quy định, nếu sau 72 tiếng chủ nhân của các chú chó, mèo thả rông không đến nộp phạt, nhận về thì có thể tiêu hủy. Tuy nhiên, bà Hương cho biết, rất khó thực hiện vì liên quan đến yếu tố nhân đạo và nếu thực hiện thì cũng chưa có hướng dẫn cụ thể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng