Sự kiện: APEC 14

Hà Nội đón APEC: “Sạch” quảng cáo rao vặt trái phép

TPO - Trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó GĐ Sở VHT Hà Nội cho biết đến nay toàn bộ công tác văn hóa thông tin chuẩn bị phục vụ Hội nghị APEC trên địa bàn TP đã hoàn tất.

Quanh hồ Hoàn Kiếm rực rỡ hơn trước ngày APEC Việt Nam 2006 khai mạc Ảnh: Phạm Yên
Để chuẩn bị cho sự kiện lớn này Sở đã biên soạn 1.000 bản thông tin chuyên đề về APEC cùng nhiều loại tài liệu khác phát hành đến các Nhà văn hóa, Trung tâm văn hóa quận, huyện, trạn phát thanh xã phường để phục vụ công tác tuyên truyền.

Đến nay Sở đã hoàn tất việc treo 330 khẩu hiệu ngang ở các trục đường phố chính; 7.200 khẩu hiệu treo dọc cột điện trên 88 tuyến đường phố; dựng 7 cụm mô hình cỡ lớn và vừa trên các trục đường chính đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia…

Theo ông Lợi, để Hà Nội đẹp và “sạch” hơn trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao APEC, Sở VHTT thành phố đã ngừng cấp phép cho các hoạt động quảng cáo đồng thời thực hiện một loạt các biện pháp nhằm chấn chỉnh lại hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố. Sở đã rà soát và thành lập 2 tổ thanh tra để kiểm tra, xử lý các trường hợp quảng cáo tấm lớn và quảng cáo rao vặt trái phép, không đúng mẫu, sai quy định.

Sở cũng phố hợp với các cơ sở Đoàn trong toàn thành phố huy động lực lượng thanh niên tình nguyện đồng loạt ra quân xóa biển quảng cáo rao vặt trái phép như khoan cắt bê tông, gia sư, đặc biệt chú trọng trên các tuyến đường từ sân bay Nội Bài về Trung tâm Hội nghị quốc gia, từ nơi lưu trú của các đại biểu đến các địa điểm diễn ra Hội nghị APEC và những nơi ăn, nghỉ của các đoàn khách.

“Chúng tôi đã phối hợp với Sở GTCC xây dựng 29 điểm quảng cáo rao vặt trên địa bàn thành phố. Các trường hợp quảng cáo tấm lớn, rao vặt vi phạm quy định sẽ bị cưỡng chế xử lý. Có thể nói đến nay Hà Nội đã “khá sạch” các loại quảng cáo rao vặt.

Trước và trong thời gian diễn ra Hội nghị, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng biện pháp để không để xảy ra tình trạng trẻ lang thang đánh giày, ăn xin hay chèo kéo du khách”- Ông Lợi khẳng định.

Hiện Sở VHTT Hà Nội cũng đang phối hợp với Mặt trận Tổ quốc thành phố tổ chức các Hội nghị đại biểu nhân dân bàn về đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng “Người Hà Nội thanh lịch, văn minh” để chào mừng Hội nghị cấp cao APEC.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC, sẽ có một số hoạt động triển lãm lớn giới thiệu về phố cổ, làng nghề truyền thống và di sản văn hóa Hà Nội; về Hình ảnh APEC và di sản văn hóa Việt Nam, do Bộ VHTT tổ chức từ 15/11 -23/11 tại Triển lãm Vân Hồ. Bên các hoạt động triển lãm sẽ có những hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật quy mô lớn chào mừng Hội nghị cấp cao APEC.

Hà Nội: Bắt đầu thay toàn bộ hoa nilon bằng hoa tươi

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội
Theo tin từ Sở GTCC Hà Nội, kể từ ngày 2/11, toàn bộ các đảo hoa, bồn hoa di động trên địa bàn TP, các tuyến đường phục vụ Hội nghị APEC sẽ được thay thế bằng hoa tươi. Tuy nhiên một số trụ hoa, cầu hoa trang trí ở một số địa điểm vẫn phải sử dụng hoa nilon. Theo đó, các loại hoa được sử dụng để trang trí chủ yếu là hoa cúc, hoa giấy, thiết mộc lan, tía tô, huyết dụ, trắc bách diệp.

Theo lãnh đạo Sở GTCC Hà Nội, việc sử dụng hoa nilon trang trí trên đoạn đường từ Văn Cao đến Trung tâm Hội nghị quốc gia trong thời gian qua đã giúp tiết kiệm cho thành phố 3,5 tỷ đồng.

Việc sử dụng hoa nilon nhiều trên tuyến đường này là do có nhiều hoa treo phải ở trên cao, nếu dùng hoa thật sẽ bị gió táp, bụi làm hoa héo và mất màu. Thời gian diễn ra hội nghị APEC lại diễn ra khá lâu, nên việc dùng hoa thật là rất tốn kém và công phu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá