Hà Nội đón 'mưa vàng' sau một ngày nắng nung người

TPO - Sau một ngày nắng nóng, Hà Nội vào cuối giờ chiều nay (26/5) đã đón một cơn "mưa vàng" giải nhiệt.

Hà Nội đón 'mưa vàng' sau một ngày nắng nung người
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hôm nay (26/5), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ. Nền nhiệt độ lúc 13h hôm nay phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Tuy nhiên, vào cuối giờ chiều nay, một vùng mây đối lưu đã phát triển gây mưa rào và dông cho một số quận huyện nội thành Hà Nội. Cơn mưa kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ này thực sự là cơn "mưa vàng" giải nhiệt sau một ngày nắng nóng.
Hà Nội đón 'mưa vàng' sau một ngày nắng nung người - ảnh 1 Cơn mưa vào cuối giờ chiều ở một số quận huyện nội thành Hà Nội, xua tan nóng bức. Ảnh chụp trên đường Đội Cấn.
Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, từ ngày 27-29/5 ở Hà Nội có mưa rào và dông. Riêng đêm mai và sáng 28/5 có khả năng mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chiều 26/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén này nên trong đêm nay và sáng sớm mai (27/5), ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn cục bộ có mưa to.

Từ ngày mai đến ngày 29/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi Bắc Bộ mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cảnh báo, trọng điểm của đợt mưa lớn này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu từ đêm mai (27/5) đến đêm 28/5 (lượng mưa có thể đạt 80-150mm/24 giờ, có nơi 150-200mm/24 giờ).

Từ ngày 27-29/5, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.Chiều nay (26/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cánh báo, trong ngày mai, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6-8 tại Đà Nẵng và TP.HCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng. Theo đánh giá, cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng là cấp 1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng