Hà Nội : Dự án khách sạn SAS đòi đền bù 80 triệu USD

TP - Vừa qua, giám đốc Công ty SIH Investment Limited Stephen O’Grady (bên liên danh nước ngoài trong dự án khách sạn SAS) đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị đền bù thiệt hại do dừng triển khai dự án khách sạn SAS Royal Hotel trong Công viên Thống Nhất, với chi phí tới gần 80 triệu USD.

Mô hình khách sạn SAS trong Công viên Thống Nhất. Ảnh: TL

Trao đổi với PV Tiền Phong sáng 31-3, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết Thành phố đã nhận được văn bản của Cty SIH Investment Limited gửi đến. Tuy nhiên, con số tổng giá trị thiệt hại đó là do Công ty này tự tính toán, đưa ra.

“Thành phố chưa chấp thuận mức chi phí do Cty tự tính toán, đề nghị. Để giải quyết vấn đề này, trước hết Thành phố sẽ mời cơ quan Kiểm toán Nhà nước vào cuộc để làm rõ cụ thể các khoản chi phí là bao nhiêu”- Ông Thảo nói.

Trong văn bản gửi Thành phố, SIH Investment Limited cũng cho biết chi phí mà Cty đưa ra đang được Công ty Kiểm toán Grant Thornton xem xét lại các số liệu trên trước khi có xác nhận chính thức.

Theo bảng kê của SIH Investment Limited, trong số 79.681.687 USD tổng giá trị thiệt hại có 8,4 triệu USD vốn góp bằng tiền mặt, 4,536 triệu USD vốn vay và khoản chi phí phát sinh từ ngày 1-5-2009 gần 2 triệu USD.

Đặc biệt, theo Cty này chi phí cơ hội thể hiện khoản thiệt hại mà Cty phải gánh chịu do đầu tư vào dự án này thay vì thu lợi nhuận từ việc đầu tư vào một dự án khác (được tính trên phần vốn góp và vốn vay với tỷ lệ lợi nhuận yêu cầu giả định là 18%/năm) lên tới hơn 63,75 triệu USD (đã làm tròn).

Ngoài địa điểm mới là nhà máy Rượu Hà Nội tại 94 Lò Đúc với tổng diện tích 7.657m2, Công ty SIH cũng đề xuất UBND TP Hà Nội cho phát triển thêm một lô đất bên đường Phạm Hùng với diện tích khoảng 24.000 m2 làm tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn (mảnh đất này vốn dự kiến xây Nhà hát Thăng Long).

Dự án khách sạn Novotel Hanoi on the Park 4 sao (trước đó là dự án khách sạn  SAS Royal) ở 295 phố Lê Duẩn - Hà Nội do Tổng công ty Du lịch Hà Nội và SIH Investment Limited, Singapore liên doanh thực hiện.

Do xây dựng trên một phần đất thuộc Công viên Thống Nhất, gây ảnh hưởng tới cảnh quan, môi trường nên đã phải dừng khi đang làm cọc móng, để chuyển đến nơi khác. SIH Investment Limited (đăng ký hoạt động tại Singapore) có 85% cổ phần trong liên doanh dự án SAS Hanoi Royal Hotel.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá