Hà Nội: Đua nhau xẻo sân tập thể

TP - Nơi nghỉ ngơi, thư giãn và sinh hoạt chung ở các khu tập thể (KTT) của Hà Nội đang bị đua nhau xà xẻo thành điểm buôn bán, ăn uống tấp nập, thậm chí thành chợ, trung tâm thương mại.

Ngày 25/3, Bộ Xây dựng có văn bản kiến nghị Thủ tướng ra quyết định dừng việc xây dựng khách sạn SAS tại công viên Thống Nhất (Hà Nội), do Cty liên doanh SAS Hà Nội Royal Hotel Ltd đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị Chính phủ giao UBND TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan và đơn vị tư vấn đang nghiên cứu lập quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, tiến hành lựa chọn một địa điểm khác để giới thiệu cho Cty liên doanh thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, đến nay công trình đã hoàn thành phần móng cọc và đang làm tường vây, vốn đầu tư đã thực hiện khoảng 14,5 triệu USD.

Được bày biện với những hàng ghế đá vây quanh, thế nhưng vào sáng sớm hay buổi chiều, sân chơi chung của KTT Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân), không thấy bóng dáng của bất kì trẻ nhỏ hay người già.

Cả sân chơi của khu nhà B4, B5 như một khu chợ, được người ta phân lô, phân ca để lấn chiếm. Chỗ thì “sáng bún vịt, chiều quán ốc”, chỗ thì quán nước, hàng gội đầu, cà phê…, không thiếu một dịch vụ bình dân nào!

Tương tự nơi tập trung nhiều KTT như Kim Liên, Trung Tự... (quận Đống Đa), thật khó nhận ra hình thù của những sân chơi tập thể ở đây. Khoảng sân chung hàng trăm mét vuông ở các khu nhà C4, C5, C6 KTT Kim Liên chỉ lèo tèo vài chiếc đu quay, cầu trượt cho trẻ nhỏ, diện tích còn lại phải nhường chỗ cho các loại dịch vụ ăn uống, trông giữ xe.

Thậm chí các đu quay, cầu trượt quanh đấy cũng được người ta sử dụng triệt để vào mục đích kinh doanh. Cũng tại KTT Kim Liên, các khu nhà B8, B9, B12, B13 sân chơi tập thể vốn thoáng đãng nay trở thành những địa điểm kinh doanh đủ loại.

Thậm chí ở sân chơi nối giữa hai khu nhà B12 và B13 người ta đã tôn cao nền thành một cửa hàng rửa xe. Xe máy dựng san sát, nước chảy lênh láng.

Ở khu nhà B8, B9 đối diện những chiếc đu quay, cầu trượt của trẻ được dồn về một góc, các quán ăn, quán cà phê bủa vây tứ phía, nằm im lìm. “Các sân chơi ở đây từ lâu đã bị người ta chiếm làm chỗ kinh doanh buôn bán suốt ngày đêm”-Một người ở đây bày tỏ.  

Khoảng sân rộng hàng nghìn mét vuông gần hồ thoáng mát của các KTT Nam Đồng, Giảng Võ vốn là khu vui chơi của trẻ em, nay nổi tiếng với những khu phố cà phê, ốc cay.

Tấm biển lớn màu xanh được chính quyền phường Giảng Võ đặt ngay giữa khu nhà B1-Giảng Võ với các quy định cấm ở sân chơi tập thể (nơi chỉ dành cho hoạt động vui chơi, rèn luyện sức khỏe của mọi người trong khu dân cư) chẳng hề có tác dụng hay tác động nào đến các quán ốc luộc, quán cà phê san sát, tấp nập người ra vào.

“Nhà tôi có con nhỏ, buổi tối muốn đưa cháu xuống sân dạo nhưng cũng không nổi vì sân bị các điểm kinh doanh chiếm giữ hết. Nào là cà phê Thùy Linh, cà phê Loan, Hải Long quán, quán ốc cay đủ loại, đâu đâu cũng quán xá hết cả rồi”- Chị Hoà, một người ở khu B1 than thở. 

Khu đất sân chơi Con Voi đang được vây tường, treo biển báo để biến thành khu chợ - Ảnh: Nguyễn Tú

… và thành chợ

Việc các sân chơi tập thể đang bị xà xẻo không phải chính quyền sở tại không biết, ngược lại có phường còn có chủ trương cho phép phân lô kinh doanh trên những sân chơi này để tận thu! “Không phải tự nhiên chúng tôi được bán hàng ở đây, hàng ngày hàng tháng chúng tôi đều phải đóng phí cho họ”- Một hộ kinh doanh xin giấu tên cho biết.

Mới đây UBND phường Trung Tự (quận Đống Đa) có văn bản đề nghị cho xây dựng chợ mới trên khu đất đang là sân chơi công cộng của dân cư ở khu đất quen gọi “sân Con Voi”.

Sân Con Voi đã được người ta xây tường rào bao quanh, cắm biển báo để tiến hành xây dựng một công trình kiên cố. “Cả khu vực này có rất nhiều sân chơi chung bị lấn chiếm, biến thành điểm buôn bán kinh doanh. Giờ mỗi “sân Con Voi” mà họ cũng xóa mất thì chúng tôi biết tập thể dục, sinh hoạt ở đâu?”- Ông Hoàng ở khu nhà B5 Trung Tự nói.

Được biết, về dự án sử dụng vốn ngân sách chợ tạm dân sinh trên “sân Con Voi”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã chỉ đạo tạm dừng thực hiện dự án để rà soát lại toàn bộ thủ tục trình tự đầu tư và lấy ý kiến người chịu ảnh hưởng trực tiếp của dự án.

Theo đó, trước mắt tạm dừng dự án, giao Sở Kế hoạch - Đầu tư rà soát toàn bộ thủ tục, trình tự đầu tư dự án này; đồng thời giao UBND quận Đống Đa chịu trách nhiệm lấy ý kiến người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá