Hà Nội dừng cấp phép ô tô đỗ vỉa hè

TP - Trước tình trạng ô tô dừng đỗ tràn lan trên nhiều tuyến phố, chiều qua, UBND TP Hà Nội chỉ đạo, từ nay các sở ngành không cấp phép cho ô tô đỗ trên vỉa hè.

Theo Luật Giao thông đường bộ, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ nhưng tại Hà Nội, vỉa hè đang được cấp phép để ô tô. Ảnh: Trọng Đảng
Theo Luật Giao thông đường bộ, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ nhưng tại Hà Nội, vỉa hè đang được cấp phép để ô tô. Ảnh: Trọng Đảng

> Tràn lan điểm trông giữ xe trên phố

Theo Luật Giao thông đường bộ, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ nhưng tại Hà Nội, vỉa hè đang được cấp phép để ô tô. Ảnh: Trọng Đảng
Theo Luật Giao thông đường bộ, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ nhưng tại Hà Nội, vỉa hè đang được cấp phép để ô tô.
Ảnh: Trọng Đảng.
 

Nội dung này được ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra tại cuộc họp sơ kết công tác quý III của Ban Chỉ đạo 197 thành phố. Ngoài nội dung trên, ông Khôi cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm về điểm trông giữ xe trên hè phố. “Trường hợp các tổ chức, đơn vị đã được cấp phép thì phải dành tối thiểu 1,5m vỉa hè cho người đi bộ,” ông Khôi nhấn mạnh.

Với lực lượng liên ngành Công an - GTVT, ông Khôi chỉ đạo, tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo trật tự xã hội, trật tự giao thông trên địa bàn thành phố, như: Xử lý vi phạm giao thông theo chuyên đề, phân làn giao thông, điều chỉnh những bất hợp lý về tổ chức giao thông tại nhiều điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, rà soát các điểm đỗ xe vi phạm dưới lòng đường và có hình thức xử lý thích đáng các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Riêng tại một số nút giao thông thường xuyên ùn tắc, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu, liên ngành nghiên cứu, đưa ra giải pháp để điều chỉnh lại giao thông cho hợp lý tại 158 tuyến, nút giao thông đang có lưu lượng phương tiện lớn; tổ chức giám sát, hướng dẫn người tham gia giao thông đi đúng làn đường, phần đường trên các tuyến phố đã phân làn.

Theo Ban chỉ đạo 197 TP Hà Nôi, trong quý III, lực lượng CSGT đã xử lý hơn 260.000 trường hợp vi phạm Luật giao thông (tăng 21% so với quý II/2011), phạt thành tiền 61,3 tỷ đồng, tạm giữ 10.343 phương tiện và 23.641 bộ giấy tờ. Trên địa bàn thành phố hiện còn 78 điểm ùn tắc, trong quý 3 đã xảy ra 25 vụ ùn tắc kéo dài.

Riêng chuyên đề xử lý các trường hợp ô tô dừng, đỗ trên vỉa hè, lòng đường tại 4 quận nội thành, qua các hình thức xử lý nóng và nguội liên ngành đã kiểm tra, xử lý hơn 21.000 trường vi phạm, phạt tiền hơn 10 tỷ đồng.

Theo Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc CATP Hà Nội, giao thông Hà Nội đã trở thành nỗi bức xúc của người dân hiện nay. Sau khi có những đề xuất chống ùn tắc của Bộ GTVT, trong đó có giải pháp đổi giờ, thành phố đã liên tục họp bàn để ngày 1-11, Thường trực thành ủy đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, Giám đốc công an TP Hà Nội cũng cho rằng, đây vẫn chỉ là giải pháp tình thế.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá