Hà Nội dừng xây dựng 5 cổng chào

TPO – Sau khi có nhiều ý kiến khác nhau về việc Hà Nội triển khai xây dựng gấp 5 cổng chào trị giá 50 tỷ đồng để chào mừng Đại lễ, ngày 14-7 Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình vừa có văn bản báo cáo Chính phủ cho phép dừng việc xây dựng 5 cổng chào này.

Cột Bạch Đằng, một trong những cổng chào không được Hội Kiến trúc sư Việt Nam ủng hộ
Cột Bạch Đằng, một trong những cổng chào không được Hội Kiến trúc sư Việt Nam ủng hộ

>> 5 cổng chào mừng Đại lễ: 50 tỷ và 100 ngày

"Có ý kiến cho rằng làm cổng chào là cần thiết để tạo điểm nhớ, tăng thêm không khí vui tươi, phấn khởi, khích lệ lòng tự hào của Thủ đô, của đất nước. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng làm cổng chào là chưa cần thiết, lãng phí và nên dành kinh phí để giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, giúp đỡ người nghèo..." - Trích báo cáo của UBND TP Hà Nội gửi Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng.
Theo đó, UBND TP Hà Nội đã báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng - Trưởng ban chỉ đạo Quốc gia Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, xem xét cho phép dừng việc xây dựng 5 cổng chào. Thay vào đó, thành phố sẽ triển khai phương án trang trí bằng hoa, cây xanh, panô, có các điểm nhấn như lâu nay vẫn làm vào các dịp có sự kiện quan trọng.

Công văn gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng của UBND TP Hà Nội khẳng định: "Kinh phí xã hội hóa do các doanh nghiệp ủng hộ, thành phố sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề dân sinh bức xúc, chỉnh trang đô thị, trang trí một số khu vực trung tâm đón chào Đại lễ".

Công văn nêu rõ, trong quá trình chuẩn bị đầu tư, đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau của cộng đồng dân cư, của dư luận xã hội, của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội kiến trúc sư Hà Nội và ý kiến của một số ĐB HĐND thành phố liên quan đến các vấn đề như sự cần thiết; địa điểm xây dựng; kiến trúc mỹ thuật; quy mô.

Với các lý do như "ý kiến còn khác nhau, trong khi để đạt được sự đồng thuận là rất khó; thời gian không còn nhiều... đặc biệt là có nhiều ý kiến đề nghị thành phố không nên tiếp tục triển khai xây dựng cổng chào", UBND TP đã chính thức xin phép dừng việc xây dựng 5 cổng chào nói trên.

Trao đổi với PV Tiền Phong Online chiều nay, ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội,  khẳng định: từ nay đến Đại lễ, TP sẽ không xây dựng thêm các công trình mới, mà tập trung làm tốt các công trình đang dang dở.

Đợt mưa lớn vừa qua, theo ông Thành, một trong những lý do khiến Hà Nội ngập trong biển nước là vì cường độ mưa quá lớn, vượt khả năng tiêu thoát của hệ thống cống, hồ, máy bơm... “Nếu dịp Đại lễ mà mưa to, thành phố đã có phương án tổ chức trong nhà” – ông Thành cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá