Hà Nội dừng xuất nhập gia cầm vào một huyện để phòng dịch H5N6

TPO - Chi cục chăn nuôi và Thú y Hà Nội yêu cầu huyện Chương Mỹ tập trung quản lý đàn gia cầm trên địa bàn, tạm dừng việc xuất, nhập gia cầm trong thời gian có dịch cúm. Kiểm soát chặt việc xuất, nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào khu vực ổ dịch.


Huyện Chương Mỹ đã lập chốt kiểm dịch cúm gia cầm tại xã Phú Nghĩa. Ảnh: LĐ
Huyện Chương Mỹ đã lập chốt kiểm dịch cúm gia cầm tại xã Phú Nghĩa. Ảnh: LĐ
Sau khi cúm gia cầm A/H5N6 được phát hiện tại một số hộ chăn nuôi tại xã Phú Nghĩa, UBND huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo địa phương tổ chức tiêu hủy ngay toàn bộ đàn gia cầm của các hộ có gia cầm mắc bệnh theo quy định. Tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong; đồng thời, tiêm vắc xin cúm gia cầm cho toàn bộ đàn gia cầm khỏe mạnh tại các thôn xung quanh tiếp giáp và thôn có dịch.
Ông Trần Văn Thới công an viên xã Phú Nghĩa cho biết: "Chốt kiểm dịch được thành lập kiểm soát ổ dịch trong thôn, mọi phương tiện ra vào đều được phun thuốc khử trùng. Thành phần gồm cán bộ Thú y và công an xã. Các hộ báo về triệu chứng gia cầm sẽ báo cho Ủy ban nhân dân xã để khoanh vùng kịp thời".

Dù vậy, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội tiếp tục đề nghị UBND huyện Chương Mỹ thực hiện ngay việc vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường để diệt mầm bệnh. Tần suất theo đề nghị là 1 lần/ngày tại hộ có dịch và kéo dài trong từ 7 đến 10 ngày liên tục; tại thôn có dịch là 2 lần/tuần.
Cùng với đó, huyện Chương Mỹ tập trung quản lý đàn gia cầm trên địa bàn, tạm dừng việc xuất, nhập gia cầm trong thời gian có dịch cúm. Kiểm soát chặt việc xuất, nhập gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào khu vực ổ dịch. 
Các cấp, các ngành huyện Chương Mỹ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, cũng như các chính sách của Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền để người dân chủ động khai báo với chính quyền địa phương, cơ quan thú y khi có gia cầm ốm chết, nghi mắc bệnh, không giấu dịch, không bán chạy và giết mổ gia cầm bệnh, tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá