Hà Nội được phép tăng mức xử phạt lấn chiếm vỉa hè

TPO - Ngày 6/3, tại cuộc họp giao ban giữa lãnh đạo UBND TP Hà Nội với các đơn vị liên quan, vấn đề vỉa hè tiếp tục được các đại biểu làm rõ. Ông Phan Hồng Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho rằng, có thể tăng mức xử phạt lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gấp 2 lần theo quy định.

Ông Phan Hồng Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho biết, hàng loạt chế tài, quy định liên quan đến việc khai thác, quản lý và xử lý việc lấn chiếm vỉa hè.

Cụ thể, theo ông Sơn quản lý đô thị vỉa hè, đã có Quyết định số 15 về vận hành khai thác quản lý; Chế tài xử lý có xử lý về vệ sinh môi trường, giao thông trong đó nói rõ về vỉa hè xử lý thế nào. Theo quy định Hà Nội cũng có thể tăng mức xử phạt gấp 2 lần.

Ông Sơn cho rằng, thành phố có thể nghiên cứu tăng mức xử phạt hành chính ở lĩnh vực này, dù đây không phải giải pháp số 1. Ngoài ra, ông Sơn cũng đề nghị tăng chức năng cho lực lượng thanh tra xây dựng để thêm lực lượng quản lý trật tự đô thị. 

Theo ông Sơn thực tế thì việc quản lý trật tự đô thị của Hà Nội đã làm từ đầu khóa, làm trọng tâm quyết liệt và bài bản thu nhiều thành tựu. Do vậy, ông Sơn cho rằng, trong đợt ra quân lần này của Hà Nội chỉ gia tăng cường độ mà thôi chứ không phải làm từ cảm hứng của ông Phó Chủ tịch quận 1 hay lan tỏa từ TP HCM ra Hà Nội.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát lại Quyết định 15 về lòng vỉa hè. Về đề xuất giao thêm chức năng cho lực lượng thanh tra xây dựng, ông Chung cho rằng giao cho lực lượng này xử lý người dân vứt rác là phù hợp. 

Ngoài ra, ông Chung cho rằng, qua việc các đơn vị của quận Hoàn Kiếm xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, thì các hộ kinh doanh ở phố Hàng Ngang, Hàng Đào cũng phản ánh việc giảm doanh thu. Do vậy, lãnh đạo thành phố đề nghị nghiên cứu mỗi tuyến phố, khu vực tìm chỗ đỗ thuận xe thuận tiện để hướng dẫn người dân đến đó để xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng