Hà Nội gấp rút sửa sai các dự án BT bị 'điểm danh'

TPO - Chủ tịch UBDN thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa yêu cầu các sở ngành liên quan sớm có báo cáo hướng xử lý các tồn tại được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại bản kết luật khi thanh tra 7 dự án BT trên địa bàn thành phố.

Cầu vượt tại nút giao Long Biên, một trong 7 dự án BT được Thanh tra Chính phủ chỉ ra có sai phạm.
Cầu vượt tại nút giao Long Biên, một trong 7 dự án BT được Thanh tra Chính phủ chỉ ra có sai phạm.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), cho biết từ khi kết luận của Thanh tra Chính phủ được công bố, trong hơn tuần qua, Sở KTĐT đã liên tiếp đề nghị các sở ngành, quận huyện liên quan đến các dự án BT yêu cầu nhà đầu tư phải rà soát, tính toán lại định mức áp dụng tại các dự án. Việc này nhằm đưa ra hướng giải quyết và điều chỉnh với những nội dung được nêu ra tại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đánh giá về kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa qua, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho rằng, kết luận được thực hiện khi các dự án vẫn chưa quyết toát, kiểm toán và về nguyên tắc vẫn đang trong quá trình triển khai.

Thực tế hiện nay, trên địa bàn Hà Nội trong 10 năm qua đã thực hiện 8 dự án BT, với tổng kinh phí 13.000 tỷ đồng, tất cả các dự án này đều chưa quyết toán. Tuy nhiên, sau các lần kiểm tra chuyên ngành trước đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ vừa qua là các kết luận cuối cùng. Do vậy các đơn vị liên quan phải thực hiện. Nhiệm vụ của thành phố và các nhà đầu tư phải rút ra được những kinh nghiệm từ kết luận thanh tra sau đó ra soát, điều chỉnh hợp lý, đúng pháp luật.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ có văn bản yêu cầu hướng giải quyết, xử lý cho từng dự án. Các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện đầy đủ, cụ thể từng nội dung. Đặc biệt ở đây còn có nội dung phải làm là kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan, lãnh đạo thành phố đề nghị làm đúng quy định nội dung này.  

“Các đồng chí đôn đốc thực hiện xong các nội dung trên trước 15/8, sau đó lãnh đạo thành phố sẽ báo cáo kết quả lên Thanh tra và Văn phòng Chính phủ”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá