Hà Nội: Giá đất cao nhất là 67,5 triệu đồng/m2

TP- Theo khung giá đất mới, có hiệu lực từ 1/1/2008, giá đất ở tại một số đường phố thuộc các quận nội thành Hà Nội sẽ có mức tối đa là 67,5 triệu đồng/m2, thay vì 54 triệu đồng như hiện nay.

Đại biểu Nguyễn Cao Chí: “Cùng một xã có tới hai loại giá đất nông nghiệp là bất hợp lý!”
Ngày 5/12. HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về các loại giá đất trên địa bàn thành phố năm 2008, với mức tăng bình quân khoảng 20%. Khung giá đất năm 2008 và phương pháp xác định giá đất là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất trong ngày làm việc thứ 2, kỳ họp HĐND TP Hà Nội.

Theo Báo cáo và tờ trình của UBND TP Hà Nội, phương án khung giá đất 2008 dự kiến ban hành có mức tăng bình quân khoảng 20% so với khung giá đất năm 2007. Bảng khung giá đất mới sẽ được ban hành có hiệu lực từ ngày 1/1/2008.

Theo đó, giá đất ở tại một số đường phố thuộc các quận nội thành sẽ có mức tối đa là 67,5 triệu đồng/m2, thay vì 54 triệu đồng như hiện nay. Trong trường hợp cụ thể, thành phố được điều chỉnh tăng 20% theo thẩm quyền, tức là khung giá đất tối đa có thể là 81 triệu đồng/m2.

Như vậy, sau nhiều năm khung giá đất thành phố đã có sự điều chỉnh tăng về cơ bản, nhằm sát hơn với giá thị trường đang rất “sốt” hiện nay. Khu vực thị trấn được điều chỉnh mức tối đa như sau: thị trấn loại I từ 11 triệu đồng/m2 lên 16 triệu đồng/m2 (áp dụng cho khu vực đã phát triển đô thị -huyện Từ Liêm).

Trong khi đó, giá đất ở khu dân cư nông thôn được điều chỉnh mức tối đa lên 2.250.000 đồng/m2 (áp dụng cho một số xã địa bàn huyện Từ Liêm); khu vực đầu mối giao thông là 11.250.000 đồng/m2. Mức giá này áp dụng cho một số tuyến đường thuộc huyện Từ Liêm, ngoài ra sẽ điều chỉnh thêm các mức giá trong khung cho một số tuyến đường thuộc các huyện còn lại.

Đối với đất nông nghiệp, áp dụng mức giá tối đa theo khung của Chính phủ và thẩm quyền của UBND TP (được vượt 20%): đất nông nghiệp trồng cây hàng năm là 162.000 đồng/m2; đất nông nghiệp trồng cây lâu năm (vùng ngoại thành bao gồm toàn bộ các xã bờ tây sông Nhuệ, các xã giáp ranh nội thành của huyện Thanh Trì, Gia Lâm) là 189.000 đồng/m2.

Ngoài ra, áp dụng mức giá tối đa theo khung của Chính phủ đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm là 135.000 đồng/m2; và 158.000 đồng/m2 với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm cho các xã còn lại của huyện Thanh Trì, Gia Lâm, toàn bộ các xã thuộc huyện Đông Anh.

Đất nông nghiệp thuộc địa giới phường là 252.000đồng/m2. Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp trong các quận nội thành (trừ quận Hoàng Mai, Long Biên) điều chỉnh tăng tương quan với giá đất ở; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại các vùng quận Hoàng Mai, Long Biên, vùng giáp ranh nội thành điều chỉnh tăng trong mối tương quan với giá đất ở nhưng giảm 10% so với mức tăng của các quận khác.

Cập nhật chất vấn về dự án Trung tâm tài chính của Tổng Cty Điện lực

Hôm nay (6/12), HĐND thành phố sẽ chất vấn về một số nội dung bức xúc được nhân dân quan tâm: Các dự án giao đất chậm tiến độ triển khai, tình hình thu hồi đất tại các dự án đó, đất sử dụng không đúng mục đích; vướng mắc giải pháp tháo gỡ khó khăn GPMB nút giao Thanh Xuân (vành đai 3), nút Kim Liên, Bưởi; thực trạng quản lý hè đường theo NQ 08/2006 HĐND TP, giải pháp; tình hình, giải pháp chống ùn tắc giao thông.

Đáng chú ý là nội dung chất vấn về trách nhiệm của UBND TP trong quản lý và cho phép Tổng Cty Điện lực VN thực hiện dự án Trung tâm tài chính Điện lực bên bờ hồ Hoàn Kiếm cũng đã được cập nhật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá