Hà Nội giải trình việc mở đường qua nhà ông Đỗ Hoàng Ân

TP - Sáng 19/10, làm việc với phóng viên Tiền phong, ông Bùi Văn Thông - Chánh văn phòng UBND quận Ba Đình xác nhận: Khiếu kiện của nhiều hộ dân ngõ 59 Láng Hạ đã có từ khi quận bắt đầu công bố việc khai thông ngõ này (năm 2002).

UBND quận nhận được lệnh thành phố, trong tháng 10/2006 phải giải tỏa xong mặt bằng thông suốt ngõ này từ hồ Đống Đa ra đường Láng Hạ.

Theo ông Thông, việc giải tỏa mặt bằng (trong đó có cưỡng chế một số nhà dân) là thực hiện đúng quy hoạch; một số người thắc mắc là do hiểu không đúng nội dung quy hoạch đã được thành phố phê duyệt.

Cuối giờ chiều 19/10, Văn phòng UBNDTP Hà Nội đã họp với một số cơ quan báo chí. Bà Nguyễn Thị Hồng Hà-Chánh văn phòng UBNDTP chủ trì, cho biết: Thường trực UBND Thành phố đã ủy nhiệm cho Văn phòng trao đổi lại với một số cơ quan báo chí nhằm làm rõ vấn đề này. Những vấn đề cụ thể, ông Nguyễn Văn Thịnh-Phó Chánh văn phòng trực tiếp trả lời.

Dự án làm đường thông từ hồ Đống Đa ra Láng Hạ qua ngõ 59 có đúng quy hoạch đã được điều chỉnh theo Quyết định 104 ngày 6/11/2001 do Chủ tịch UBND thành phố ký?

Trao đổi với Tiền phong (chiều 19/10), ông Đỗ Hoàng Ân cho biết: Dự án mở đường ngõ 59 thực hiện theo đúng quy hoạch. Dự án do Sở KH-ĐT phê duyệt, có tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ đồng. Từ năm 2003 đến nay, dự án mới triển khai được phần phía ngoài, vì người dân liên tục khiếu kiện. Theo kế hoạch, đến cuối năm 2006, tuyến đường sẽ được nối thông từ đường Láng Hạ sang hồ Đống Đa, có chiều dài 148m.

Về ngôi biệt thự số 23 ngõ 59 (rộng khoảng 300m2) mà gia đình ông Đỗ Hoàng Ân đang sử dụng, ông Ân cho biết: “Gia đình tôi mua đất làm nhà theo dự án được duyệt, đúng quy định, cũng như những gia đình khác ở ngõ 59”.

Tuyến đường ngõ 59  nối từ Láng Hạ ra hồ Đống Đa là một trong những tuyến đường nhằm thực hiện quy hoạch nối kết Công viên Đống Đa (từ gò Đống Đa đường Nguyễn Lương Bằng đến hồ Đống Đa) với công viên hồ Thành Công, tạo giao thông liên hoàn giữa hai quận Đống Đa-Ba Đình để mọi người dân được tiếp cận công viên các hồ trên.

Tuyến đường này được xác định ổn định tại các quy hoạch: Quy hoạch chi tiết Công viên Đống Đa (tỷ lệ 1/2000) được UBNDTP phê duyệt tại Quyết định 2715 ngày 7/7/1998; quy hoạch chi tiết quận Ba Đình  được UBNDTP phê duyệt tại Quyết định 68 ngày 14/7/2000; Điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực Công viên Đống Đa và vùng phụ cận (tỷ lệ 1/2000) được UBNDTP phê duyệt tại Quyết định 104 (6/11/2001).

Tại các quyết định trên, tuyến đường này được xác định với chỉ giới B=10m, được quy hoạch thống nhất và xác định ổn định trong các quy hoạch đã phê duyệt.

Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết công viên Đống Đa và vùng phụ cận tại Quyết định 104 (nói trên) không điều chỉnh chỉ giới tuyến đường, chỉ điều chỉnh bổ sung các tuyến đường ngõ 29 và ngõ 35 Láng Hạ ( tăng cường năng lực, đáp ứng nhu cầu giao thông khu vực), điều chỉnh một số chức năng sử dụng đất khác.

Việc mở tuyến đường này là phù hợp quy hoạch đã được phê duyệt.

Vì sao thành phố không chỉ đạo làm đường thông từ hồ Đống Đa ra Láng Hạ tại ngõ 25, 39 theo quy hoạch đã  điều chỉnh mà lại tích cực chỉ đạo làm đường thông qua ngõ 59-nơi có nhà ông Đỗ Hoàng Ân?

Tuyến đường ngõ 59 có quy hoạch từ năm 1998, có chỉ giới từ năm 1990, độ dài ngắn nhất, giải phóng mặt bằng ít tốn kém nhất (trong  19 phương án, chỉ có 2 phương án  tái định cư, còn lại là cắt xén).

Đến năm 2001, các tuyến đường ngõ 29 và 35 Láng Hạ mới được xác định, bổ sung trong quy hoạch điều chỉnh quy hoạch công viên Đống Đa. Việc khảo sát thực trạng, đánh giá điều kiện xã hội, hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường này chưa đủ điều kiện, nên chưa thể triển khai được. Việc triển khai dự án xây dựng tuyến đường qua ngõ 59 trước là hợp lý. Sau đó sẽ tiếp tục chuẩn bị đầu tư xây dựng 2 tuyến đường còn lại.

Nếu mở tuyến đường này, nhà ông Đỗ Hoàng Ân đang ở cuối ngõ cụt sẽ thành nhà 2 mặt đường (một mặt tiếp giáp  hồ Đống Đa), giá trị sẽ tăng nhiều lần, nhưng nhiều hộ khác bị thu hồi đất mà họ đã sử dụng lâu năm?

Từ đầu năm 1990, Cty xây dựng số 1(Sở Xây dựng) và Cty sửa chữa nhà số 2 (Sở TN-MT&NĐ) đã xây dựng dự án nhà ở 2 bên tuyến đường bám theo quy hoạch. Một số hộ dân sau khi mua nhà đã lấn chiếm, cơi nới không phép, vi phạm chỉ giới đường.

Khi thực hiện dự án, UBND quận Ba Đình đã lập phương án bồi thường GPMB, một số hộ dân không tự giác chấp hành nên đã phải cưỡng chế. Việc mở đường đã được xác định tại quy hoạch từ năm 1998 (Gia đình ông Đỗ Hoàng Ân mới chuyển đến ngõ 59 Láng Hạ năm 2001), vì mục đích chung của cộng đồng, không vì cá nhân ai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá