Hà Nội: Hàng trăm hộ dân ở phường Bồ Đề bị 'treo' sổ đỏ

TP - Sinh sống ổn định gần 20 năm nhưng đến nay người dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đó là nỗi khổ của hơn 800 hộ dân ở phường Bồ Đề (quận Long Biên).

Ông Trần Văn Ninh - Tổ trưởng tổ dân phố số 23 - cho hay: Cả tổ của ông hiện có trên 290 hộ, trong đó rất nhiều gia đình từ lâu đã xây dựng nhà cửa kiên cố, khang trang từ 2 tầng trở lên nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”.

Hàng trăm hộ dân ở các tổ 19, 20, 21, 22 thuộc khu tây sân bay Gia Lâm cũng trong tình cảnh tương tự. Theo ông Ninh, khu đất các tổ này trước đây thuộc Tổng Cty Hàng không Việt Nam phân cho cán bộ, công nhân viên trong ngành.

Thời điểm đó, có hộ dân được phân nhà tập thể, có hộ được phân đất ở. Ngoài ra, có hộ được cấp dưới hình thức cho mượn lâu dài. Đến năm 2003, Cục Hàng không dân dụng (đơn vị chủ quản) đã bàn giao đất cho huyện Gia Lâm quản lý và hàng loạt hộ tập thể ở đây cũng đồng loạt xây nhà cửa. Năm 2004, khu vực này thuộc sự quản lý của phường Bồ Đề, nhưng việc cấp “sổ đỏ” cho người dân thì vẫn bị “treo”.

Không được cấp sổ đỏ, nên cuộc sống của người dân cũng bị “treo” lơ lửng với “hai không”. Các hộ dân, dù có đất nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa hợp pháp tạm thời giữ nguyên hiện trạng - vẫn không được mua bán, chuyển nhượng, không được cấp phép xây dựng.

“Tôi vốn là công nhân viên thuộc Tổng Cty Hàng không, có quyết định phân đất ở mười mấy năm rồi, nay chỉ mong muốn được cấp “sổ đỏ” cho hợp lệ. Chúng tôi đã đóng thuế đất hàng năm và sẵn sàng nộp tiền, hoàn thành những thủ tục theo yêu cầu của Nhà nước, nhưng ngóng “dài cổ” vẫn chưa có “sổ đỏ”.
Ông Đoàn Trung Hoa ở số nhà 66 (tổ 23)

Nhiều hộ dân cho rằng, chỉ vì không được cấp “sổ đỏ” nên lúc cần tiền muốn bán, muốn thế chấp với ngân hàng cũng không được. Có hộ chuyển đi chỗ khác muốn bán cũng chẳng có ai mua hoặc phải bán với giá rất thấp.

Có hộ do không được phép xây dựng nên phải sống trong những căn nhà chật hẹp. Có hộ, nhiều lần xin cấp phép để xây dựng, xin chuyển hộ khẩu để lo việc học, việc làm, nhưng không được giải quyết vì cũng không có “sổ đỏ”.

“Người không có nhà cũng khổ, người muốn có nhà cũng khổ. Vì không được cấp phép nên hầu hết phải xây dựng lén lút, cố tình xây không phép rồi bị đình chỉ, rồi lại phải làm “luật””- Một hộ dân than vãn.

Chính quyền cũng “mệt”!

Lý giải về nguyên nhân cho đến nay người dân ở khu vực này vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”, theo cán bộ địa chính phường Bồ Đề, là vì phường vẫn chưa nhận được giấy tờ hay hồ sơ bàn giao từ phía Cục Hàng không.

“Về giấy tờ liên quan đến khu đất, phường chỉ có tấm bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 (do UBND TP Hà Nội ban hành năm 2002). Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan liên quan về việc cấp “sổ đỏ” cho dân nhưng vẫn chưa có hồi âm” - Một cán bộ địa chính phường nói.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Chủ tịch UBND phường Bồ Đề - cho rằng, việc hơn 800 hộ dân tại khu vực tây sân bay Gia Lâm hiện chưa được cấp “sổ đỏ” đã gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý của chính quyền.

“Hầu hết ở khu vực này người dân đều xây dựng không phép, trong khi lực lượng quản lý của phường lại rất mỏng. Nhiều trường hợp trước đây được cấp dưới hình thức mượn đất nhưng giờ đã lấn chiếm, mua bán trao tay nên rất khó kiểm soát”
Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Chiến.

Mặt khác, do phường chưa được bàn giao bản đồ địa chính hiện trạng của khu đất nên không xác định được ranh giới từng thửa đất.

Ngoài ra, qua kiểm tra các hộ dân cho thấy hồ sơ đất đai không đầy đủ, có hộ chỉ có duy nhất quyết định cấp đất của cơ quan, xí nghiệp thuộc Cục Hàng không, có diện tích đất nhưng không xác định được vị trí miếng đất đó ở chỗ nào.

Ông Chiến cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc liên hệ với Cục Hàng không để được cung cấp các hồ sơ liên quan, UBND quận và phường Bồ Đề sẽ đẩy nhanh việc đo vẽ bản đồ địa chính trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá