Hà Nội: Hỏa tốc yêu cầu tìm người nhập cảnh từ 7/3 để cách ly, giám sát

TPO - UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Giám đốc Công an thành phố; Giám đốc Sở Y tế về việc tổ chức rà soát, cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19 chưa qua cách ly từ ngày 7/3 đến nay.

Người nước ngoài du lịch ở Hà Nội. Ảnh minh họa: Trường Phong
Người nước ngoài du lịch ở Hà Nội. Ảnh minh họa: Trường Phong

Theo đó, thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ và văn bản của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, để đảm bảo ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, hạn chế tối đa số mắc và tử vong do dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội, UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện và thị xã, Giám đốc công an thành phố, Giám đốc Sở Y tế thực hiện cấp bách một số nhiệm vụ cụ thể.

Chủ tịch UBND các quận huyện thị xã chỉ đạo cơ quan công an, cơ quan y tế, ủy ban nhân dân xã phường, thị trấn rà soát lập danh sách tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua cách ly tập trung, đang cư trú trên địa bàn từ ngày 7/3 đến nay để tổ chức cách ly.

Thành lập các tổ công tác tại cơ sở, thành phần tổ công tác bao gồm: Công an xã phường, thị trấn (chủ trì), cán bộ y tế, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng thôn, bản, ban công tác mặt trận khu dân cư và tình nguyện viên (nếu có) tổ chức vào từng ngõ, gõ từng nhà, các cơ sở lưu trú, rà từng đối tượng, lập danh sách những người nhập cảnh vào Việt Nam từ 7/3 đến nay để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo quy định.

Trong quá trình rà soát, lập danh sách, nếu phát hiện trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì chuyển ngay tới Bệnh viện của thành phố theo hướng dẫn của ngành y tế.

Tổ chức cách ly tại nhà và nơi cư trú đối với đối tượng trên theo quy định. Đối với trường hợp dương tính chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - Đông Anh để điều trị, đồng thời tổ chức các biện pháp xử lý ổ dịch theo quy định; tiến hành rà soát các đối tượng tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc với tiếp xúc gần (F2) để tổ chức cách ly theo quy định.

Đối với trường hợp âm tính thì tiếp tục cách ly tại nhà, nơi cư trú đến hết thời gian 14 ngày theo quy định. Thời gian hoàn thành các nội dung công việc trên chậm nhất trước ngày 25/3.

UBND thành phố giao Giám đốc công an thành phố chỉ đạo công an quận, huyện, thị xã, công an xã, phường, thị trấn thực hiện các nội dung công việc tại nêu trên đảm bảo hoàn thành đúng thời gian quy định.

Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế triển khai các nội dung nêu trên đảm bảo thời gian, hướng dẫn kiểm tra việc tổ chức cách ly các đối tượng nêu trên theo quy định của ngành y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tổ chức xét nghiệm và thông báo kết quả cho các đơn vị liên quan để tổ chức xử lý và cách ly theo quy định.

Dưới nắng nóng, lực lượng vũ trang tiếp sức người dân chuyển đồ vào khu cách ly

Đến hôm nay (22/3), khu cách ly tập trung trong ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM đã tiếp nhận 4.700 người, cùng với đó là hàng lượt người thân đến gửi đồ đạc tiếp tế. Dưới trời nắng nóng mùa khô, lực lượng dân quân đẫm mồ hôi nhận những gói đồ chuyển đến cho người được cách ly...

Bệnh viện hiến kế mô hình giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 cho nhân viên y tế

Để làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh Covid-19 cho nhân viên y tế, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã triển khai mô hình tầm soát, sàng lọc và tổ chức phòng khám áp lực âm cho người nghi ngờ nhiễm bệnh đến khám bệnh tại đây.

TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thêm 10.000 giường phục vụ cách ly

Trước tình hình người nhập cảnh vào TPHCM mỗi ngày từ 1000-1500 người, TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thành phố 10.000 giường phục vụ công tác cách ly từ ngày 26/3.

Ai có quyền phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng?

Từ ngày 16/3, toàn dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp cố tình không chấp hành. Vậy hành vi này sẽ bị ai xử phạt và xử phạt như thế nào?

Phần lớn người Việt mắc Covid-19 còn trẻ tuổi: Chuyên gia y tế nói gì?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tại Hà Nội, đối tượng nhiễm đang ngược lại với Trung Quốc và Italy, khi tỷ lệ người trẻ bị nhiễm cao hơn, chiếm trên 90%, độ tuổi trung bình nhiễm là 34 tuổi. Không chỉ ở Hà Nội, tại Việt Nam, số ca nhiễm Covid-19 là người trẻ cũng chiếm đa số.

Bắt giữ đối tượng vận chuyển 64.500 khẩu trang y tế qua biên giới

Đang trên đường vận chuyển 64.500 khẩu trang y tế và 1.686 chai nước rửa tay sát khuẩn từ Việt Nam sang bên kia biên giới để lấy tiền công, Nguyễn Bá Tuấn bị lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An phát hiện, bắt giữ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng