Hà Nội: Hơn 900 đảng viên bị kỷ luật trong năm 2008

TP - Năm 2008, Thành ủy Hà Nội đã thi hành kỷ luật 913 đảng viên (bằng gần ba phần nghìn số đảng viên của Đảng bộ Hà Nội), tăng 197 trường hợp so với năm trước.

Số liệu này được đưa ra tại Hội nghị BCH Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 14 Khóa XIV,  hôm qua (7/1).

Tình trạng nhũng nhiễu

Theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy kỷ luật bốn đảng viên, UBKT Thành ủy kỷ luật 17 đảng viên, trong đó năm người đứng đầu các sở, ngành, đơn vị của thành phố.

Ngoài ra, Thành ủy nhận được hơn 500 đơn tố cáo, khiếu nại, phản ánh của cán bộ, nhân dân.

UBKT Thành ủy cũng tiến hành kiểm tra hàng chục đảng viên, trong đó có Tổng Giám đốc Tổng Cty Đầu tư và xây dựng thương mại, Chỉ huy trưởng Quân sự quận Tây Hồ, Chủ tịch UBND Huyện Đông Anh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch HĐND huyện Sóc Sơn...

Theo UBKT Thành ủy, một bộ phận đảng viên vi phạm về phẩm chất, đạo đức, lối sống, trong đó nổi lên là tình trạng quan liêu, thiếu trách nhiệm, nhũng nhiễu khi thực thi công vụ. Ngoài ra có tình trạng mất đoàn kết nội bộ, cố ý làm trái các qui định.

Tuy nhiên, UBKT Thành ủy  cũng thừa nhận, việc kiểm tra chưa tập trung vào các vấn đề dư luận bức xúc như công tác cán  bộ, quản lý đất đai, tài chính và các dự án đầu tư...

Ông Trần Trọng Dực, Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy đánh giá, một số vụ việc vi phạm chậm được phát hiện để ngăn chặn, xử lý kịp thời; việc quản lý cán bộ, đảng viên chưa tốt, có biểu hiện né tránh, ngại va chạm, chưa mạnh dạn kiểm tra và xử lý khi có dấu hiệu sai phạm.

Giám sát chạy chức

Cũng theo báo cáo của UBKT Thành ủy, riêng trong năm 2008 Thành ủy Hà Nội nhận được 529 đơn tố cáo, khiếu nại, phản ánh của cán bộ, nhân dân. Một số đơn phản ánh việc chạy chức, chạy quyền, sử dụng bằng giả để thăng tiến.

Ông Trần Trọng Dực cho biết, Thành ủy Hà Nội đã xác minh và kết luận có một số  đơn tố cáo đúng liên quan đến một số lãnh đạo của TP Sơn Tây như Phó Chủ tịch TP Sơn Tây, Chánh Thanh tra TP Sơn Tây. Vụ việc được xác định có sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai.

UBKT Thành ủy nhận định, tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ chủ chốt vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt là tại một số nơi đang chuẩn bị đề bạt, bổ nhiệm nhân sự.

Năm 2009, thành phố tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực như đất đai, tài chính và bố trí cán bộ.

Năm 2008, UBKT các cấp của Hà Nội kiểm tra 449 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, phát hiện 342 trường hợp vi phạm; Kiểm tra 118 tổ chức Đảng có dấu hiệu vi phạm, đã kết luận 53 tổ chức Đảng có sai phạm. Trong số 913 đảng viên bị kỷ luật, có 77 đảng viên bị xử lý bằng pháp luật, cách chức 53 đảng viên và khai trừ 107 người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá