Hà Nội họp về ô nhiễm không khí: Nhiều quận đồng loạt đề nghị được rửa đường

TPO - Chiều 18/12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp các sở, ngành, quận huyện để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo một số quận ở Hà Nội đề nghị được rửa đường để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí.

Chất lượng không khí ở mức rất xấu

Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Lê Tuấn Định cho biết, theo thống kê dữ liệu từ hệ thống 11 trạm quan trắc không khí do Sở TN&MT quản lý, vận hành, trong năm 2017, từ tháng 5 đến hết năm 2017, có 4.7 – 67.8% số ngày có chất lượng không khí đạt mức tốt, mức trung bình từ 32.2 – 71.1% và 12.1 – 37.4% mức kém.

 Năm 2018, số ngày chất lượng không khí đạt mức tốt dao động từ 0.8 – 26%, mức trung bình từ 64 – 90.9% và 2.2 – 23% mức kém.

 Từ 1/1/2019 đến 15/12/2019, số ngày chất lượng không khí đạt mức tốt dao động từ 0.8 – 19.7%, mức trung bình từ 53.3 – 71.1%, mức kém từ 16.4 – 37.8%, mức xấu từ 0.8 – 3.9%, mức rất xấu từ 0.3 – 0.6%.

“Số ngày chất lượng không khí tốt đang có xu hướng giảm qua các năm 2017 – 2019, số ngày chất lượng không khí chạm mức kém, xấu, rất xấu có xu hướng tăng. Ô nhiễm không khí có xu hướng tăng cao nhất từ 5h đến 12h sau đó giảm nhẹ vào trưa chiều và tăng lên vào ban đêm”, ông Định nói.

Hà Nội họp về ô nhiễm không khí: Nhiều quận đồng loạt đề nghị được rửa đường - ảnh 1 Nhiều tuyến đường ở Hà Nội đang thi công gây bụi mù mịt. Ảnh: Trường Phong

Theo ông Định, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã xuất hiện 6 đợt ô nhiễm không khí kéo dài trung bình từ 5 – 10 ngày, chất lượng không khí ở mức kém, xấu và rất xấu, trong đó đợt ô nhiễm cao điểm nhất là đầu tháng 12, từ ngày 8/12 đến 14/12, chất lượng không khí thường xuyên ở mức xấu và rất xấu.

Cụ thể, tháng 1, từ ngày 22/1 đến 28/1 mức AQI cao nhất là 226; từ ngày 11/3 đến 16/3, AQI cao nhất là 213; từ ngày 23/9 đến 2/10 mức AQI là 209. Tháng 11 có hai đợt, từ 5/11 đến 13/11 AQI cao nhất 226, từ 20/11 đến 27/11 mức AQI cao nhất 187. Từ 8/12 đến 14/12, mức AQI cao nhất là 266.

Sở TN&MT Hà Nội cũng đề xuất nhiều giải pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm không khí, trong đó đề xuất Bộ TN&MT kiểm soát các tác động ô nhiễm không khí xuyên biên giới; rà soát các loại hình sản xuất công nghiệp phát sinh khí thải; Bộ GTVT sớm ban hành quy chuẩn khí thải với ô tô, xe máy; đặc biệt các tỉnh lân cận Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra xử lý các khu, cụm công nghiệp, làng nghề gây ô nhiễm môi trường…

Đề xuất tưới nước, rửa đường

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai cho rằng, rất khó kiểm soát hoạt động khai thác cát, hoạt động của xe chở cát, đặc biệt là việc yêu cầu rửa xe khi ra khỏi vùng khai thác, thi công. Trên địa bàn quận, hiện cũng có nhiều công trình lớn như đường sắt trên cao, đường vành đai 3 phát sinh nhiều bụi. Bà Nắng Mai kiến nghị được tưới nước rửa đường trên 15 tuyến đường chính. Hiện, Sở Xây dựng đã thống nhất ý kiến kiến nghị lên thành phố. 

 Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết, trên địa bàn quận còn 1.500 hộ đun than tổ ong, là một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí. Ông Phong cũng đề xuất tưới nước rửa đường từ 2 – 3 lượt/tuần đối với các tuyến phố chính của quận. Quận cũng tiến hành xử phạt đơn vị đang cải tạo vỉa hè nhưng chưa đảm bảo vệ sinh môi trường trong quá trình thi công.

Chung quan điểm, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cũng đề nghị được rửa hai tuyến đường trọng điểm trên địa bàn quận. 

Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái đề xuất thành phố cho phép Chi cục khuyến cáo người dân trong những ngày chỉ số bụi cao hơn 300, có thông báo đến Sở GD&ĐT cho học sinh nghỉ học bởi mức này nguy hại tới sức khỏe. “Các thành phố khác trên thế giới như Bangkok chỉ số hơn 300 là học sinh mẫu giáo và tiểu học được nghỉ”, ông Thái nói.

Ô nhiễm không khí kéo dài, đối phó ra sao với 'sát thủ thầm lặng' bụi mịn?

Ô nhiễm do bụi mịn PM2,5 được giới chuyên gia gọi là “sát thủ thầm lặng và toàn diện” không chừa một ai do bụi xâm nhập cơ thể suốt 24 giờ khi con người hít thở.

Hà Nội đỉnh điểm ô nhiễm không khí: Ai bảo vệ người dân?

Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong chiều 16/12, nhiều công trình xây dựng ở Hà Nội không được che chắn, bụi đất, vật liệu xây dựng la liệt dưới lòng đường, vỉa hè. Cá biệt, có nơi dùng máy thổi để làm sạch mặt bằng, khiến bụi bay mù mịt. 

Ô nhiễm không khí Hà Nội hôm nay ở ngưỡng rất có hại cho sức khỏe

Ngày hôm nay 14/12, ô nhiễm không khí ở Hà Nội phổ biến ở ngưỡng tím- ngưỡng rất có hại cho sức khỏe mọi người. Cá biệt nhiều điểm đo lên ngưỡng nâu- ngưỡng nguy hiểm nhất trong ô nhiễm không khí với khuyến cáo tất cả mọi người nên ở trong nhà.

Bộ Y tế lần đầu tiên khuyến cáo cách dự phòng ô nhiễm không khí

Lần đầu tiên Bộ Y tế vừa phát đi khuyến cáo chính thức hướng dẫn dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước tác động của ô nhiễm không khí. Đây là khuyến do Cục Quản lý môi trường y tế phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam xây dựng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng