Hà Nội: Khách sạn 4 sao 'nuốt' phố Tràng Tiền

TP - Con phố đẹp nhất nằm giữa trái tim Thủ đô là phố Tràng Tiền đang bị “bóp nghẹt” bởi một khách sạn 4 sao đang được xây dựng. Công trình này chỉ cách trụ sở UBND TP Hà Nội 500m.

Phần hiên tầng một của Khách sạn Dân chủ đã che kín vỉa hè với 12 cột bê tông sừng sững
Công trình khách sạn Dân chủ 4 sao tại số 29 Tràng Tiền có phần hiên tầng một đã đua tới 4,6 m che kín vỉa hè; người ta còn dựng lên 12 chiếc cột bê tông lừng lững (cao 5,4m) ngay mặt tiền phố Tràng Tiền. Toàn bộ 33m chiều dài vỉa hè phố Tràng Tiền đã lọt thỏm trong khuôn viên khách sạn.

Tại phố Nguyễn Khắc Cần (một mặt tiền khác của khách sạn), toàn bộ vỉa hè cũng bị phủ kín bởi mái hiên tầng 1 khách sạn. Trên đó cũng những chiếc cột tua tủa mọc ra.

Hàng cột và mái tầng 1 của khách sạn Dân Chủ đua ra 4,6m thực sự  như những chiếc “gai” ngang trái “cắm” lên  trên con phố đẹp và ‘cắm” vào tầm nhìn của  người dân. Sẽ chướng mắt hơn, nếu ai đó ngắm Nhà hát Lớn – một trong những công trình đẹp của Thủ đô từ ngã tư Ngô Quyền- Tràng Tiền.

Theo một số chuyên gia, không chỉ mất mỹ quan đô thị, việc xây dựng mái tầng 1 khách sạn Dân Chủ đua ra 4,6 m và dựng hàng cột dày trên vỉa hè còn gây cản trở và tạo nguy cơ mất an toàn giao thông.

Do vỉa hè và lòng đường phố Tràng Tiền có độ cao chênh lệch không đáng kể nên các phương tiện rất dễ húc vào hàng cột. Hơn nữa, nếu không may ô tô tông phải hàng cột này, mái bê tông sập xuống thì hậu quả thật khôn lường cho  người đi bộ.

Ai “ phù phép”?

Khách sạn Dân Chủ xây dựng trên khuôn viên 1.600m2 đất tại số 29 Tràng Tiền. Theo thiết kế, khách sạn có 120 phòng đạt tiêu chuẩn 4 sao. Công trình có 8 tầng nổi, độ cao tối đa là 32m. Công trình được khởi công (phần hầm) giữa năm 2006, và phần nổi (năm 2007). Dự kiến hoàn thành vào tháng 8/2008. Tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng.
Mặc dù đã trực tiếp làm việc và liên hệ nhiều lần, nhiều tuần nhưng chúng tôi nhận được câu trả lời từ ông Phan Văn Được, Trưởng phòng cấp phép, Sở Xây dựng Hà Nội rằng: “Hồ sơ của công trình này chúng tôi không lưu, chúng tôi đang cho người đi kiểm tra lại hồ sơ...”.

Ông Được cũng khẳng định, công trình có phép và để được cấp phép, công trình còn được Sở GTCC Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, phường Tràng Tiền có văn bản thỏa thuận.

Đại diện chủ đầu tư, ông Mạnh, Giám đốc Cty Khách sạn Dân Chủ cho biết, sở dĩ đơn vị xây dựng mái tầng 1 trùm lên vỉa hè là vì khách sạn Dân Chủ trước kia (xây dựng 100 năm trước) cũng có mái che, có hàng cột.

Về hàng cột, ông Mạnh cho biết, Sở QHKT yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, hàng cột trước kia là hàng cột đơn, cao trên 3m. Còn nay theo thiết kế, hàng cột cao 5,4 m vì thế để cho đỡ chênh vênh, đơn vị bổ sung thành cột kép...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại Công văn số 1939 ngày 17/9/2004 của Sở QHKT gửi Cty Du lịch Hà Nội- Sở Du lịch Hà Nội nhấn mạnh: “Công trình xây dựng phải đảm bảo trong chỉ giới đường và ranh giới sử dụng đất hợp pháp”.

Thêm nữa, cũng tại công văn này, Sở QHKT yêu cầu chủ đầu tư: “Phải đảm bảo không có bất kỳ chi tiết kiến trúc nào vượt ra chỉ giới đường và ranh giới sử dụng đất hợp pháp”.

Rõ ràng, trong hồ sơ đất hợp pháp mà khách sạn này thuê của Hà Nội không có vỉa hè. Không hiểu sao khi thi công công trình khách sạn Dân Chủ vẫn người ta vẫn dựng cột, đổ mái che trên vỉa hè?

Cũng lưu ý rằng, tại văn bản của Sở GTCC Hà Nội cũng nêu rõ: “Yêu cầu mái che mưa, che nắng của khách sạn Dân Chủ phải đảm bảo như hiện trạng trước khi phá dỡ”. 

Dư luận lo ngại, khách sạn Dân Chủ sẽ tạo tiền lệ không tốt trong công tác quản lý đô thị và trật tự xây dựng tại Hà Nội.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá