Hà Nội: Khoảng 60.000 m3 nước thải chưa xử lý xả mỗi ngày

TPO - Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội trong tình hình mới, tầm nhìn 2025” do Công an Hà Nội chủ trì tổ chức sáng nay (24/11).

Cá hồ tây chết trắng do nguồn nước ô nhiễm
Cá hồ tây chết trắng do nguồn nước ô nhiễm
Theo thông tin từ Hội thảo, trong những năm qua, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã triển khai nhiều đề án, kế hoạch, giải pháp, biện pháp bảo vệ môi trường đồng bộ và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là tình hình ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí; vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; khai thác tài nguyên trái phép làm biến đổi môi trường sinh thái tự nhiên, biến đổi dòng chảy.

Đáng chú ý, qua số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, trên địa bàn Hà Nội hiện có 266/1350 làng nghề gây ô nhiễm nghiêm trọng, với khoảng 60.000m3 nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường mỗi ngày. Bên cạnh đó, có 8 khu công nghiệp, 1 khu công nghệ cao, 48 cụm công nghiệp và trên 1,6 vạn cơ sở sản xuất công nghiệp nằm ngoài các khu, cụm công nghiệp. Hiện tại, còn 1 khu công nghiệp và 30 cụm công nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải…

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá khách quan, toàn diện thực trạng môi trường TP Hà Nội cũng như vị trí, vai trò của công tác bảo vệ môi trường với mục tiêu phát triển bền vững của Thủ đô. Qua đó, các đại biểu tham dự cũng tham mưu, đề xuất nhiều giải pháp tổng thể, trong đó chú trọng các giải pháp về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế phối hợp, huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức tôn giáo và toàn thể nhân dân với công tác này.

Sau cuộc hội thảo, Công an Hà Nội, Sở Y tế và Mặt trận tổ quốc TP Hà Nội đã phát động phong trào và ra quân giữ gìn vệ sinh môi trường tại 15 bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá