Hà Nội khởi tố 4 vụ, xử phạt 28 tỷ đồng các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TPO - Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong giai đoạn vừa qua các cơ quan chức năng đã kiểm tra 102.644 lượt cơ sở, phát hiện 16.521 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 4.985 cơ sở với số tiền 28 tỷ đồng, chuyển điều tra ra quyết định khởi tố 4 vụ.

Hà Nội sẽ kiên quyết dẹp bỏ tình trạng giết mổ gia cầm mất vệ sinh trên địa bàn.
Hà Nội sẽ kiên quyết dẹp bỏ tình trạng giết mổ gia cầm mất vệ sinh trên địa bàn.

Ngày 9/3, Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị rà soát, đánh giá kết quả thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội về công tác bảo đảm ATTP thời gian qua và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tiếp theo.

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong thời gian qua, ngoài công tác thông tin, tuyên truyền thành phố đã xây dựng được 4 hoạt động trong chương trình đảm bảo ATTP, bao gồm 2 hoạt động do ngành y tế thường thực là “Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng ATTP” và “Phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm”. 

Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm cũng được tăng cường với 1.440 đoàn thanh, kiểm tra. Các đơn vị chức năng đã kiểm tra 102.644 lượt cơ sở, phát hiện 16.521 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 4.985 cơ sở với số tiền 28 tỷ đồng; Chuyển điều tra, quyết định khởi tố 4 vụ; Tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP; Xử lý 40 thông tin báo chí nêu về mất ATTP.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban chỉ đạo công tác ATTP yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc và triển khai ngay các phần việc cần thiết. Trong thời gian tới, thành phố sẽ làm bằng được việc dán tem xuất xứ các loại thực phẩm để người dân có thể kiểm tra bằng điện thoại di động thông minh.

Các sở ngành cần phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện xử lý nghiêm, kiên quyết dẹp bỏ chợ cóc, làm tốt công tác quản lý vỉa hè. Với các chợ truyền thống, thành phố sẽ rà soát lại, bỏ kinh phí sửa chữa, chỉnh trang lại trong năm 2017 để đảm bảo vệ sinh, ATTP. Trong lúc kêu gọi đầu tư xã hội hoá các khu giết mổ công nghiệp, chính quyền địa phương cần kiểm tra thường xuyên các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của các Ban Chỉ đạo công tác vệ sinh ATTP từ thành phố đến cơ sở. Từng sở, ngành có sự phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, thị xã phân công trách nhiệm, công việc rõ ràng.

Nhiều đơn vị của thành phố cũng áp dụng các công nghệ hiện đại vào công tác quản lý, kiểm tra ATTP. Tuy nhiên, để phát huy những kết quả đã đạt ở tất cả các cấp ngành cần tích cực vào cuộc, chú trọng công tác tuyên truyền cho người sản xuất từ thành thị đến ở nông thôn, đặc biệt ở các khu chế biến, các chợ. Tập trung tuyên truyền cho người tiêu dùng không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Hà Thành

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng