Hà Nội không bố trí kinh phí đi tham quan, học tập nước ngoài

TPO - Chiều 13/12, phát biểu tại Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2016 và phát động phong trào thi đua 2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị lãnh đạo các sở ngành phải quyết tâm khắc phục những tồn tại, yếu kém nhằm đưa công việc đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố cho biết, năm 2017 ngân sách không bố trí kinh phí đi tham quan, học tập ngoài nước.

Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2016 và phát động thi đua năm 2017. Ảnh Phú Khánh
Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2016 và phát động thi đua năm 2017. Ảnh Phú Khánh

Đề cập đến dự toán thu chi ngân sách, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành khi giao dự toán chi ngân sách các đơn vị trực thuộc phải đảm bảo đúng dự toán ngân sách thành phố giao về tổng mức. 

Đối với chi thường xuyên, lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở ngành tiếp tục thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cắt giảm các khoản chi không cần thiết. Ngoài 10% tiết kiệm chi thường xuyên để thực hiện cải cách tiền lương theo quy định của Quốc hội, đặt mục tiêu sẽ tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong dự toán năm 2017, ngân sách các cấp sẽ không bố trí kinh phí đi tham quan, học tập ngoài nước. Trừ các đoàn theo kế hoạch công tác đối ngoại của thành phố, tham dự một số kỳ họp thường niên của tổ chức quốc tế và các đoàn được Thường trực Thành ủy Hà Nội phê duyệt. Ông Chung cũng cho biết, năm nay thành phố sẽ kiểm soát chặt các khoản chi trên của các đơn vị. Đồng thời đề nghị HĐND TP sẽ giám sát chặt chẽ các khoản chi. 

“Về các khoản chi sao cho chúng ta chi đúng, chi đủ, tránh tình trạng chi sai mục đích để biến tướng các khoản chi”, ông Chung nhấn mạnh.

Phát biểu giao nhiệm vụ năm 2017, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, các công việc của năm đầu nhiệm kỳ 2016-2020 đã được thành phố triển khai với tinh thần chủ động, khẩn trương, nổi bật là góp phần làm cho nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội lũy kế dẫn đầu cả nước.

Tuy nhiên, theo ông Hải, môi trường kinh doanh, sức cạnh tranh kinh tế của thành phố chưa tương xứng với lợi thế, tiềm năng; vi phạm trật tự xây dựng còn nhiều và việc xử lý còn chậm chưa tạo được chuyển biến tích cực; ùn tắc giao thông còn diễn ra phức tạp; công tác PCCC chưa đạt yêu cầu; kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường còn hạn chế, đặc biệt là tại các làng nghề, cụm công nghiệp, mặt nước sông, hồ…

Năm 2017, theo dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách được giao, TP Hà Nội đã có kế hoạch thu nội địa không kể dầu thô là 185.772 tỷ đồng, tăng 19,5% so với năm 2016. Dự toán chi ngân sách địa phương năm 2017 là 78.043 tỷ đồng, tăng 4,8% so với năm 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng