Hà Nội: Không cấp sổ đỏ cho thửa đất dưới 30m2

TP - Kể từ ngày 9/4, hạn mức giao đất ở mới, công nhận đất ở trong khu dân cư và diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa cho gia đình, cá nhân trên địa bàn TP Hà Nội sẽ thực hiện theo quy định mới, theo đó, việc tách thửa, cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 30m2.

Theo Quyết định số 58 vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký, kể từ ngày 9/4, Hà Nội sẽ áp dụng quy định mới về hạn mức giao đất ở mới; hạn mức công nhận đất ở đối với thửa đất có vườn, ao trong khu dân cư; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Theo quy định mới, thửa đất được hình thành từ việc tách thửa, thửa đất còn lại sau khi tách phải đảm bảo có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ ba mét trở lên; thửa đất phải có diện tích không nhỏ hơn 30m2; Đồng thời không cho phép tách thửa, cấp sổ đỏ với các thửa đất tại các dự án phát triển nhà theo quy hoạch được nhà nước giao đất, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất ở để xây nhà ở.

Tuy nhiên, trong trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu để hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới có kích thước, diện tích bằng hoặc lớn hơn mức diện tích tối thiểu thì được phép tách, và được cấp sổ đỏ cho thửa đất mới. Trường hợp nếu tách ra, thửa đất còn lại có diện tích, kích thước nhỏ hơn diện tích tối thiểu thì không được tách thửa…

Giao đất tái định cư,  tối thiểu 40m2

Cũng theo quy định, hạn mức giao đất ở mới làm căn cứ giao đất ở tái định cư, giao đất làm nhà tại khu vực dân cư nông thôn, giao đất ở cho gia đình, cá nhân ở khu vực phường, xã miền núi tối thiểu từ 40 đến 150 m2 và mức tối đa từ 90 đến 300m2 .

Đối với trường hợp thửa đất có vườn, ao trong khu dân cư được hình thành từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 1/7/2004 (thực hiện theo Điểm a, Khoản 4, Điều 87, Luật Đất đai) hạn mức công nhận đất ở được quy định như sau: Các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên là 120 m2 ; Thành phố Hà Đông và Sơn Tây là 180 m2 ; các xã giáp ranh các quận, các thị trấn: 200 m2 ; các xã vùng đồng bằng: 300 m2 ; các xã vùng trung du: 400 m2 ; các xã vùng miền núi: 500 m2 .

Trường hợp hộ có năm khẩu trở lên (số nhân khẩu chỉ tính trong gia đình có cùng một sổ hộ khẩu ở trên khu đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận) và chỉ có một thửa đất tại nơi cư trú thì, từ nhân khẩu thứ năm, mỗi nhân khẩu được cộng thêm 0,2 lần hạn mức quy định, nhưng tổng diện tích đất được công nhận đất ở không vượt quá diện tích thửa đất của hộ đang sử dụng và không vượt quá hai lần hạn mức giao đất theo quy định. 

Hồ sơ đã nhận, giải quyết ra sao?

Những trường hợp thửa đất đang sử dụng được hình thành trước ngày quy định này có hiệu lực thi hành (trừ trường hợp đất tại các dự án) có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đã quy định, thì vẫn được cấp sổ đỏ theo quy định. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất phải theo quy định về việc cấp phép xây dựng.

Đối với thửa đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, cơ quan công chứng không làm thủ tục công chứng chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp: Khi chuyển quyền có tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất, trong đó có một hoặc nhiều thửa đất không đáp ứng các điều kiện về diện tích tối thiểu và các thửa đất là đất tại các dự án. Quyết định 58 thay thế các quy định về hạn mức giao đất ở mới, hạn mức công nhận đất ở ban hành trước đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá