Hà Nội: Không cắt điện luân phiên trong giờ cao điểm

TP - “Những ngày tới, Hà Nội tiếp tục đi đầu thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, đảm bảo năm 2007 tiết kiệm được 82,4 triệu KWh điện; song giải pháp sẽ không phải là cắt điện luân phiên trong giờ cao điểm”.

Ngày 16/3/2007, làm việc với phóng viên Tiền phong, đại diện Cty Điện lực Hà Nội đã cho biết như vậy.

Hiện, phụ tải điện đã tăng khoảng 20% nên mỗi công dân càng phải tiết kiệm điện để phòng ngừa sự cố rã lưới điện.

Lãnh đạo thường xuyên chỉ đạo các sở Công nghiệp, Tài chính, Văn hóa-Thông tin cùng các Cty Điện lực, Chiếu sáng đô thị, tích cực kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị (nhất là những nơi có sử dụng ngân sách Nhà nước) và từng người dân làm theo đúng những cam kết giữa lãnh đạo TP với Bộ CN và Tổng Cty Điện lực VN mới đây.

Biện pháp khả dĩ tiết kiệm lượng điện lớn nhất là giảm 50% đèn đường, 70% điện chiếu sáng sân vườn, 10% ở các trụ sở cơ quan, đơn vị. Mấy ngày vừa qua, điện chiếu sáng trên nhiều đường phố (kể cả các phố thương mại) đã được cắt giảm đúng quy định;  một số cơ quan đơn vị đã thực hiện nghiêm chỉnh các quy định tiết kiệm điện; điện panô, quảng cáo cũng được tiết giảm đáng kể.

Tại các quận Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, kết quả thực hiện khá hơn cả. Một số hộ lớn sử dụng nhiều điện (như Toà nhà HITC, Khách sạn Metropol Sofitel, Cty May 10, Nhà máy sợi HN, Cty Dệt 8/3, Bao bì xuất khẩu, Capital Garden Hotel...) và nhiều hộ gia đình đã chủ động sử dụng máy phát điện chạy dầu, vừa tiết kiệm được nhiều điện vừa không bị ảnh hưởng công việc và sinh hoạt bình thường.

Nhiều hộ đã thôi dùng bóng đèn sợi tóc, chuyển sang dùng bóng compac, thấy hiệu quả tiết kiệm rõ rệt...

Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra hằng ngày của Cty Điện lực Hà Nội cho thấy: Một số cơ quan, đơn vị, điểm vui chơi giải trí vẫn còn rất lãng phí. Sắp tới, nhiều biện pháp mạnh sẽ được áp dụng để thực hành tiết kiệm.

Đến ngày cuối tháng 3/2007 sẽ đối chiếu số liệu với cùng kỳ năm trước; nếu cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp nào không tiết kiệm được 10% thì sẽ bị Sở Tài chính trừ kinh phí đúng bằng số đó và thưởng cho những nơi tiết kiệm được nhiều nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng