Hà Nội: Không được đùn đẩy trách nhiệm trong việc chống bụi

Bụi dường như đã len lỏi vào cuộc sống của người dân Hà Nội. Tiếc rằng tác hại của bụi đến sức khoẻ người dân lâu nay chưa có cơ quan nào ngó tới.

Xe chở  vật liệu xây dựng phế thải - một nguyên nhân gây nên bụi Hà Nội

Hôm qua (2/3), UBND TP Hà Nội họp triển khai việc chống bụi. Báo cáo mới đây của Cty Môi trường Hà Nội cho thấy, hầu hết các quận huyện: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Từ Liêm, Long Biên, Ba Đình...nồng độ bụi đều vượt gấp 3 đến 4 lần tiêu chuẩn cho phép.

Tương tự tại các “rốn” bụi tỷ lệ này còn cao hơn nhiều. Cụ thể tại Ngã tư Nam Thăng Long - Tây Hồ nồng độ bụi đạt 1,35 mg/m3 (tiêu chuẩn cho phép là 0,2 mg/m3). Đối với người dân sống gần khu vực này, việc nhận rõ màu xanh của lá cây, màu tường, màu ngói là điều quá khó.

Bụi dường như đã len lỏi vào cuộc sống của người dân Hà Nội. Tiếc rằng tác hại của bụi đến sức khoẻ người dân lâu nay chưa có cơ quan nào ngó tới. Để tự bảo vệ mình, mỗi người dân Hà Nội khi ra đường đều trở thành một “ninja”, với khăn và khẩu trang bịt mặt.

Tại cuộc họp, ông Đỗ Hoàng Ân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các ngành, các địa phương: “Phải phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong “cuộc chiến” với bụi. Trước mắt các ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức trực thuộc của TP phải gương mẫu thực hiện trước".

Bụi “sinh” ra từ hàng trăm điểm kinh doanh, buôn bán vật liệu xây dựng, hàng ngàn công trình xây dựng, và đội ngũ những xe chở vật liệu không đạt tiêu chuẩn. Nhưng lâu nay việc xử lý của  chính quyền các quận, huyện, công an, thanh tra giao thông, thanh tra xây dựng... gần như bị buông lỏng.

Ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Ban TTGTCC cho biết, Ban đã triển khai đồng loạt các giải pháp kiểm tra, xử lý xe chở vật liệu không đảm bảo tiêu chuẩn trên nhiều tuyến đường. Chỉ trong ngày 1/3 TTGTCC đã kiểm tra 43 xe và tạm giữ 34 xe ô tô chở vật liệu xây dựng không đảm bảo tiêu chuẩn.

Tại huyện Từ Liêm, trong ngày 1/3 cơ quan chức năng cũng  lập biên bản 19 trường hợp, tạm giữ 14 xe và cảnh cáo 40 trường hợp khác. Huyện Từ Liêm cũng thành lập 5 chốt trực 24/24 để kiểm tra, xử lý...Trong buổi họp sáng 2/3 hầu hết các đơn vị của thành phố đều thể hiện rõ quyết tâm bằng mọi cách ngăn ngừa bụi.

“ Xử lý kiên quyết, không để lọt, không tiêu cực, không đùn đẩy, không chấp nhận sự can thiệp nào...” đó là thông điệp mà ông Đỗ Hoàng Ân gửi đến các lực lượng làm nhiệm vụ chống bụi trên địa bàn Hà Nội. Có nhiều cơ sở để tin rằng “cuộc chiến” chống bụi lần này không “đầu voi đuôi chuột”!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá