Hà Nội: Không tăng giá vé ô tô trong dịp Tết

Theo tính toán của Cty Quản lý bến xe (QLBX) Hà Nội cho thấy, dự kiến lượng khách đi ô tô vào dịp Tết Bính Tuất tăng 15-20% so với Tết Giáp Thân và gấp 1,5 đến 2 lần so với ngày thường.

Cụ thể, tại bến xe phía Nam Hà Nội (Giáp Bát): Lượt khách trong ngày cao điểm (từ 25 tháng Chạp) ước khoảng 30.000 khách bằng 1,5 lần so với ngày thường. Khách tập trung tại các tuyến từ Hà Nội đi Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Vinh. Sau Tết tập trung vào các tuyến đi Đắc Lắc, Lâm Đồng, Gia Lai, TP HCM.

Tại bến xe Mỹ Đình vào những ngày này, lượng khách sẽ đạt gần 6.000 lượt người, tăng hơn 5 lần so với ngày thường. Các tuyến đông khách là Hà Nội đi Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên.

Tương tự, bến xe Gia Lâm cũng sẽ quá tải vào ngày 27 tháng Chạp với lượng khách dự kiến lên đến trên 10.000 lượt, tăng 2,5 lần so với ngày thường. Các tuyến có khách đi nhiều  là Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cẩm Phả...

Mặc dù dự kiến lượng khách sẽ tăng đột biến, song theo ông Quang, phương tiện phục vụ dịp Tết năm nay sẽ không quá căng thẳng.

Lý do, Tết Bính Tuất 2006 chỉ cách Tết Dương lịch chưa đầy 1 tháng, vì lẽ đó nhu cầu đi lại có sự phân tán. Việc nghỉ Tết kéo dài 6 ngày cũng giảm căng thẳng vào ngày cao điểm.

Thêm nữa, lượng phương tiện vận tải trong năm 2005 đã tăng thêm khoảng 15%. Để giải quyết, tình trạng quá tải hiện Cty QLBX Hà Nội đã lên kế hoạch đưa phương tiện tăng cường  phục vụ hành khách dịp Tết.

Cụ thể, vào ngày 25 tháng Chạp bến Giáp Bát sẽ tăng cường 987 lượt xe, tăng 1,3 lần so với ngày thường. Tương tự, bến Mỹ Đình sẽ có 318 lượt xe, tăng 1,4 lần so với ngày thường. Bến Gia Lâm sẽ có 552 lượt xe phục vụ vào ngày cao điểm.

Như vậy vào ngày cao điểm Cty sẽ tăng cường cho 3 bến xe và 1 trạm hành khách 300 lượt xe. Cũng theo ông Quang, ngoài số xe thêm lượt, Cty cũng chuẩn bị dự phòng 20 xe để tăng cường khi cần thiết. Trong trường hợp thiếu xe tăng cường, Cty cũng đề xuất với Tổng Cty Vận tải Hà Nội tăng cường xe buýt tham gia “giải tỏa” hành khách.

Về việc một số doanh nghiệp đề nghị tăng cước vận tải vào dịp Tết, ông Quang cho biết, những kiến nghị này đều không được chấp nhận. Vì lý do đó, cước vận chuyển của các tuyến xe xuất phát từ Hà Nội sẽ giữ nguyên giá cước như năm 2005.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng