Sự kiện: Vấn đề quan tâm

Hà Nội: Kiểm tra chủ tịch huyện chỉ đạo biếu xén cấp trên

TP - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đang xem xét, kiểm tra Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, người bị tố cáo đã chỉ đạo, dùng tiền ngân sách biếu xén, quà cáp cho cấp trên, nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Dần.

Trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở thị trấn Vân Đình, một trong những dự án bị người dân tố cáo
Trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở thị trấn Vân Đình, một trong những dự án bị người dân tố cáo

Trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở thị trấn Vân Đình, một trong những dự án bị người dân tố cáo
Trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở thị trấn Vân Đình, một trong những dự án bị người dân tố cáo.

Không có cành đào cũng khó...

"Nói sai hay đúng thì nó vô cùng. Lãnh đạo người ta về, thăm tết, không mời bữa cơm sinh hoạt, về không có cành đào thì cũng khó. Còn đương nhiên theo chỉ đạo tiết kiệm chi của Thủ tướng, của thành phố là sai rồi..." 

Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Quyết Chiến.

Theo đơn tố cáo, trước Tết Canh Dần, trong một cuộc họp với lãnh đạo phòng, ban của huyện, ông Nguyễn Quyết Chiến, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, đã chỉ đạo: Với giám đốc sở, lãnh đạo ban ngành của thành phố chi 2 triệu đồng/người; phó giám đốc 1 triệu đồng/người... Giao Văn phòng, Phòng Tài chính rà soát lại kế hoạch, Phòng Tài chính cấp bổ sung kinh phí tiếp khách. Nội dung chỉ đạo trên của ông Chiến, được người tố cáo ghi âm, sao kèm đơn gửi lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Quyết Chiến, thừa nhận đã chỉ đạo như vậy. "Ở đây, do địa bàn huyện không có doanh nghiệp lớn, nên huyện cũng có chủ trương, nhưng chúng tôi không lấy từ ngân sách, mà lấy từ nguồn tiết kiệm chi (theo nội dung ghi âm thì tiền trên lấy từ khoản tiếp khách, cũng từ tiền ngân sách nhà nước-PV). Cái này có thật, chẳng phải giấu gì. Tuy nhiên, sau tết, chúng tôi cũng chưa kiểm tra lại xem việc chi đó hết bao nhiêu", ông Chiến nói.

Thừa nhận Ứng Hòa là huyện nghèo nhất nhì Hà Nội (một năm chỉ thu được hơn 40 tỷ đồng vào ngân sách, nhưng chi tới vài trăm tỷ đồng), nhưng ông Chiến thẳng thắn: "Nói sai hay đúng thì nó vô cùng. Lãnh đạo người ta về, thăm tết, không mời bữa cơm sinh hoạt, về không có cành đào thì cũng khó. Còn đương nhiên theo chỉ đạo tiết kiệm chi của Thủ tướng, của thành phố là sai rồi. Nhưng cái này tôi cũng báo cáo Thường vụ Huyện ủy, thường vụ đồng ý tôi mới làm. Khi có đơn thư, đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã giao cho Ủy ban Kiểm tra vào kiểm tra và tôi cũng đã báo cáo giải trình. Sau này kết luận thế nào, tôi chịu".

Theo điều tra của phóng viên, hiện ngoài lá đơn tố cáo ông Chiến như trên, còn khá nhiều đơn thư khác (có danh) tố cáo ông Chiến nội dung liên quan đến những sai phạm về kinh tế. Cụ thể, khi thực hiện dự án xây dựng Trung tâm dịch vụ thương mại và nhà ở thị trấn Vân Đình, ông Chiến đã chỉ đạo chuyển tiền, thanh toán trước cho nhà thầu nhiều tỷ đồng, dù công trình chưa hoàn thành theo hợp đồng; Khi thực hiện các dự án xây dựng đường Minh Đức-Ngăm và đường Trầm Lộng-Đại Hùng, lúc chưa có quyết định thu hồi đất, đã tiến hành giải phóng mặt bằng, gây thiệt hại lớn cho người dân...

Trao đổi với phóng viên, ông Chiến cũng thừa nhận, với hai dự án làm đường, do chạy theo tiến độ nên phải giải phóng mặt bằng trước, ra quyết định thu hồi đất đền bù sau. Trong khi đang thực hiện, do Hà Tây sáp nhập Hà Nội, nên chính sách đền bù thay đổi, vì vậy người dân bị thiệt hàng tỷ đồng. Việc này người dân kiện là có cơ sở. "Chúng tôi đang thống kê, trình UBND TP xem xét, quyết định. Nếu được thành phố duyệt, huyện sẽ trả lại cho bà con", ông Chiến nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá