Hà Nội: Kiểm tra, xử lý việc tiêm thuốc an thần vào lợn

TPO - Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn đề nghị sở, ngành liên quan thực hiện văn bản yêu cầu của Bộ NN&PTNT thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm về tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi mổ.

Hà Nội: Kiểm tra, xử lý việc tiêm thuốc an thần vào lợn

Theo đó, UBND thành phố giao Sở NN&PTNT và sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, nghiêm túc, khẩn trương triển khai thực hiện, đúng thẩm quyền, quy định pháp luật và chỉ đạo của Bộ NN&PTNT. Sở NN&PTNT chủ trì, tham mưu, dự thảo văn bản của UBND thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện theo quy định; hoàn thành trước ngày 20/10/2017.

Trước đó, để chấm dứt hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai ngay một số nội dung: Tổ chức tuyên truyền cho các cơ sở giết mổ và đối tượng liên quan về nguy cơ, tác hại của việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ; các chế tài xử lý khi phát hiện hành vi trên.

Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin tố giác hành vi vi phạm; tổ chức cho các cơ sở giết mổ ký cam kết không thực hiện việc tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ, công bố công khai các cơ sở giết mổ đã ký cam kết trên địa bàn.

Tăng cường trách nhiệm thực thi công vụ của cơ quan thú y trong việc giám sát hoạt động của các lò mổ, kiểm soát giết mổ tại các lò mổ; kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh các sản phẩm thuốc an thần dùng trong thú y.

Tổ chức các đoàn liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ có hành vi tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ; đồng thời thông báo cơ sở sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hoạt động thanh, kiểm tra đột xuất, liên ngành thực hiện dựa trên việc thu thập và xử lý nguồn thông tin trinh sát của lực lượng Công an, các kênh tiếp nhận tố giác hành vi vi phạm tiêm thuốc an thần vào lợn trước khi giết mổ của các tổ chức, cá nhân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng